KĐT Lideco (Hoài Đức, Hà Nội): Những biệt thự 'ngủ quên'

- Tọa lạc tại Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội, Lideco là một khu đô thị mới, hiện đại và đồng bộ về hạ tầng, đem lại nhiều tiện ích. Tuy nhiên, nhiều năm nay, những căn biệt thự tiền tỷ ở khu đô thị này luôn trong tình trạng “vắng chủ”, hoang hóa, cỏ dại mọc đầy.

KĐT Lideco (Hoài Đức, Hà Nội): Những biệt thự 'ngủ quên' - Ảnh 1

Quang cảnh vắng vẻ trước cổng vào khu đô thị Lideco.

Khu đô thị Lideco tọa lạc ở vị trí đắc địa, nằm ngay trên quốc lộ 32 đi thị xã Sơn Tây, cách trung tâm Hà Nội khoảng 10km về phía Tây. Dự án được đầu tư xây dựng với hạng mục công trình là nhà mẫu, các biệt thự song lập, nhà liền kề, nhà lô phố do Công ty Cổ phần phát triển đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư.

Khu đô thị này có lối kiến trúc độc đáo, lạ mắt lấy ý tưởng từ phong cách kiến trúc của Pháp, được khởi công từ năm 2007 và bắt đầu bàn giao đợt 1 từ tháng 4/2012.

Quan sát từ phía cổng chính, người ta dễ dàng nhận thấy vẻ đẹp hiện đại của khu đô thị. Phía Đông được bố trí các dãy biệt thự song lập, nhà liền kề, phía Tây được bố trí các biệt thự đơn lập, nhà vườn, nhà lô phố. Trung tâm là hồ nước lớn và công viên cây xanh...

Lý tưởng là vậy, song nhiều năm nay, mặc dù là một trong những công trình kiến trúc hiện đại của Thủ đô, nhưng 400/600 căn biệt thự được bàn giao hiện vẫn được bỏ hoang, lác đác chỉ có vài gia đình đến ở. Người ra vào khu biệt thự chủ yếu là công nhân vệ sinh hoặc những người dân xung quanh đến thể dục, đi bộ hoặc câu cá.

KĐT Lideco (Hoài Đức, Hà Nội): Những biệt thự 'ngủ quên' - Ảnh 2

Những căn biệt thự song lập không bóng người.

Việc vắng người qua lại, sinh sống cũng đang khiến cho cả khu đô thị trở nên hoang hóa, cỏ dại mọc đầy, từ cửa ra vào, cầu thang cho đến những căn nhà chưa hoàn thiện đều phủ lên một màu rêu xanh, ảm đạm.

Một công nhân vệ sinh tại đây cho biết: “Tôi thường xuyên được thuê đến đây để dọn cỏ mọc trên những vỉa hè. Khu đô thị này rộng quá nên cắt xong chỗ này thì chỗ khác cỏ đã mọc rồi. Những chỗ cỏ mọc nhiều quá, chúng tôi phải dùng đến máy cắt”.

Là một trong số ít gia đình sống ở khu đô thị này, anh Nguyễn Văn An, một chủ hộ cho biết: “Tôi mua ngôi biệt thự song lập này từ năm 2015 nhưng do ít có người đến ở nên chỉ cuối tuần gia đình tôi mới về đây nghỉ ngơi hoặc dọn nhà. Hiện gia đình tôi vẫn sống trên phố cho tiện sinh hoạt”.

Từng được quảng bá là khu đô thị tiêu chuẩn, đẹp nhất đường Bắc QL32, nhưng Khu đô thị Lideco đang dần chìm vào quên lãng với sự lãng phí không hề nhỏ. Qua tìm hiểu, PV được biết nguyên nhân khiến cho cả khu đô thị bị bỏ hoang là do người mua nhà không thể đóng tiếp tiền và chủ đầu tư cũng không đảm bảo việc xây dựng theo đúng tiêu chuẩn thiết kế ban đầu của dự án.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận được tại khu đô thị:

KĐT Lideco (Hoài Đức, Hà Nội): Những biệt thự 'ngủ quên' - Ảnh 3

Cỏ dại mọc đầy trước hiên nhà.

KĐT Lideco (Hoài Đức, Hà Nội): Những biệt thự 'ngủ quên' - Ảnh 4

Một căn nhà bị dây leo phủ kín những ô cửa sổ.

KĐT Lideco (Hoài Đức, Hà Nội): Những biệt thự 'ngủ quên' - Ảnh 5

Vẻ ma mị trên các ngôi nhà bị dây leo phủ kín.

KĐT Lideco (Hoài Đức, Hà Nội): Những biệt thự 'ngủ quên' - Ảnh 6

Không khí ảm đạm bao trùm cả khu đô thị.

Nguyễn Linh