Kazakhstan phạt 2 công dân 5 năm tù vì tội đòi tách lãnh thổ gia nhập Nga

  Tạp chí Một Thế Giới
  Gốc

  Một tòa án ở Kazakhstan đã kết án một cặp đôi mỗi người 5 năm tù giam vì những lời kêu gọi rằng Bắc Kazakhstan trở thành một phần của Nga.

  Tòa án thành phố Petropavl, miền Bắc Kazakhstan vừa cho biết tòa phúc thẩm giữ nguyên các bản án sơ thẩm đối với một người đàn ông và một người phụ nữ chưa được công khai danh tính.

  Theo tòa án, cặp đôi này đã kêu gọi tách khu vực Bắc Kazakhstan ra và xin gia nhập Nga trong một tin nhắn trên nền tảng Chatroulette vào tháng 12.2021. Vào tháng 5, cặp đôi này đã bị tòa sơ thẩm tuyên án và đến tháng 8 thì tòa phúc thẩm y án.

  Tuyên bố của tòa án được đưa ra trong bối cảnh dư luận Kazakhstan xôn xao về một bài viết trên tài khoản mạng xã hội VKontakte của cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev trong vòng 10 phút trước khi bị hạ xuống.

  bài đăng trên VK nói rằng Georgia chưa bao giờ tồn tại như một quốc gia, trong khi nước này gọi Kazakhstan là một quốc gia nhân tạo và cáo buộc chính quyền của quốc gia Trung Á này đã ngược đãi người Nga. Đồng thời kêu gọi lãnh thổ của hai nước phải được trả lại cho Nga.

  Sau đó Oleg Osipov, trợ lý của ông Medvedev đã phủ nhận rằng cựu tổng thống đã viết bài này và nói thêm rằng nó xuất hiện sau khi tài khoản VK bị hack. Đồng thời, Osipov nói thêm: “Những ai hack trang (của ông Medvedev), viết và đăng bài sẽ bị xử lý bởi ban quản trị VK”.

  A.T

  Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/kazakhstan-phat-2-cong-dan-5-nam-tu-vi-toi-doi-tach-lanh-tho-gia-nhap-nga-185572.html