Kazakhstan mở Đại sứ quán tại Việt Nam

Để chủ động hơn nữa trong hợp tác song phương, Kazakhstan đã quyết định mở Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam trong năm 2014.

CôngThương - Sáng nay (12/11), tại Hà Nội, đã diễn raKỳ họp lần thứ 6 của Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam- Kazakhstan về hợp tác kinh tế- thương mại và khoa học- kỹ thuật .

Thời gian qua, quan hệ chính trị- ngoại giao giữa Việt Nam và Kazakhstan phát triển tốt đẹp. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn công tác, hợp tác hiệu quả trong khuôn khổ song phương và đa phương. Đặc biệt, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Kazakhstan N. Nazarbaev cuối năm 2011 và chuyến thăm Kazakhstan của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vào tháng 9/2012 tạo động lực thúc đẩy quan hệ kinh tế- thương mại giữa Việt Nam và Kazakhstan trong thời gian tới.

Trong giai đoạn 2011- 2013, hai bên đã ký kết một số văn bản quan trọng về hợp tác trong nhiều lĩnh vực: Hiệp định về kiểm dịch và bảo vệ thực vật, Hiệp định về khuyến khích và bảo hộ đầu tư, Hiệp định hợp tác trong lĩnh vực du lịch, Hiệp định về tương trợ tư pháp trong lĩnh vực dân sự và thương mại.

Để chủ động hơn nữa trong hợp tác song phương, Kazakhstan đã quyết định mở Đại sứ quán Kazakhstan tại Việt Nam trong năm 2014.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Lê Dương Quang tin tưởng trong thời gian tới, với việc thành lập Đại sứ quán tại Việt Nam sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước phát triển mạnh mẽ.

“Đặc biệt, từ đầu năm 2013 đến nay, hai bên đã chủ động phối hợp khởi động và đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Belarus, Kazakhstan, Nga”- Thứ trưởng Lê Dương Quang nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan S. Sarubai cũng khẳng định, với việc Air Astana mở đường bay trực tiếp Almaty- Tp. Hồ Chí Minh với sự hợp tác của Vietnam Airlines sẽ góp phần tạo thuận lợi cho phát triển hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang phát biểu tại kỳ họp

Được biết, trong những năm gần đây, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Kazakhstan đã có sự tăng trưởng khá. Tuy nhiên, kim ngạch này vẫn chiếm tỷ trọng nhỏ so với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam và Kazakhstan.

Thứ trưởng Lê Dương Quang đề nghị “Hai bên cần đẩy mạnh công tác thông tin thị trường, xúc tiến thương mại giữa hai nước, tạo điều kiện để thu hút doanh nghiệp hai nước đầu tư, đặc biệt là lĩnh vực khai thác và chế biến dầu khí, khoáng sản, công nghiệp nhẹ….Cùng phối hợp để thúc đẩy Hiệp định FTA giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan sớm được ký kết.

Kết thúc phiên họp toàn thể, Thứ trưởng Lê Dương Quang và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Kazakhstan đã ký kết Biên bản Khóa họp 6 của Ủy ban liên Chính phủ. theo đó, trong thời gian tới, hai bên sẽ tăng cường thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế- thương mại, công nghiệp, hải quan, tư pháp, đầu tư, văn hóa- thể thao- du lịch, hàng không...

Thu Phương

PHẢN HỒI