Kazakhstan kêu gọi Hàn Quốc tăng cường tham gia dự án phát triển

Kazakhstan đã kêu gọi các công ty của Hàn Quốc tăng cường đầu tư và tham gia vào các dự án phát triển lớn tại đất nước thuộc vùng Trung Á này.

Kazakhstan kêu gọi Hàn Quốc tăng cường tham gia dự án phát triển - Ảnh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: mzsr.gov.kz)

Ngày 10/11, Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) cho biết Kazakhstan đã kêu gọi các công ty của Hàn Quốc tăng cường đầu tư và tham gia vào các dự án phát triển lớn tại đất nước thuộc vùng Trung Á này.

Lời kêu gọi trên được đưa ra tại một diễn đàn doanh nghiệp chung tổ chức cùng ngày tại thủ đô Seoul, với sự tham gia của khoảng 400 quan chức, lãnh đạo doanh nghiệp của FKI và Kaznex Invest, cơ quan đầu tư và thương mại của Kazakhstan.

Tại diễn đàn này, phía Kazakhstan đã giới thiệu chương trình Nurly Zhol của Tổng thống Nursultan Nazarbayev cũng như các nỗ lực tư nhân hóa, đồng thời kêu gọi các công ty Hàn Quốc tham gia cuộc triển lãm mang tên 2017 Astana Expo. Nurly Zhol là một kế hoạch có giá trị 9 tỷ USD, nhằm phát triển và hiện đại hóa cơ sở hạ tầng - trong đó có cả hệ thống đường bộ và đường sắt, cơ sở công nghệ thông tin và dịch vụ giáo dục - ở Kazakhstan.

Nhiều quan chức FKI nhận định rằng các công ty Hàn Quốc có thể đáp ứng được đòi hỏi từ phía Kazakhstan. Chủ tịch ủy ban doanh nghiệp Hàn Quốc-Kazakhstan, ông Shin Sang-ho nhấn mạnh tại diễn đàn rằng Hàn Quốc sở hữu các loại công nghệ tầm cỡ thế giới trong các lĩnh vực phát triển chủ chốt, từ điện tử, xây dựng và nhà máy công nghiệp tới nhà máy điện hạt nhân, cũng như có nhiều kinh nghiệm phát triển, nhờ đó có thể trở thành đối tác hợp tác phù hợp nhất của Kazakhstan trong nỗ lực phát triển đất nước./.