Kaspesky khuyến cáo không nên dùng wifi công cộng khi giao dịch ngân hàng

Chuyên gia chống virus - Denis Legezo của Kaspersky Lab khuyến cáo người dùng cá nhân không nên sử dụng wifi miễn phí không có mật khẩu nơi công cộng cho việc thao tác các giao dịch ngân hàng trực tuyến hay thanh toán mua sắm...

Kaspesky khuyến cáo không nên dùng wifi công cộng khi giao dịch ngân hàng - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Trong một kết quả phân tích thông tin trên toàn cầu mới đây, hãng bảo mật Kaspersky Lab cho biết, cứ 4 điểm phát wifi miễn phí sẽ có 1 trạm không an toàn cho dữ liệu cá nhân người dùng.

Hệ thống phân tích thông tin của hãng bảo mật này lấy từ 31 trạm phát wifi trên toàn thế giới cho thấy mọi lưu lượng chuyển tải bao gồm tin nhắn, mật khẩu, văn bản đều có thể bị những kẻ tốn công mạng chặn lại và sử dụng.

Các chuyên gia bảo mật của hãng này cho biết, 25% mạng lưới wifi trên toàn thế giới đều không có mã hóa hay mật khẩu bảo vệ, thông tin mở này sẽ bị tội phạm lợi dụng.

Bên cạnh 3% điểm phát sử dụng WEP để mã hóa dữ liệu, gần ¾ điểm phát Wifi còn lại sử dụng hình thức mã hóa chắc chắn hơn dựa trên giao thức WPA. Trong đó, những mật khẩu bảo mật thông tin cá nhân trong thiết bị của người dùng dễ đoán sẽ bị tội phạm tấn công nhiều nhất.

Trong một nghiên cứu khác cũng cho thấy, chỉ 57% người dùng Internet lo ngại về việc dữ liệu của mình sẽ bị tổn hại khi sử dụng mạng Wifi.

Chuyên gia chống virus của Kaspersky Lab khuyên người dùng hãy luôn cảnh giác khi kết nối Wifi miễn phí không có mật khẩu. Nếu những thông tin này bị bên thứ ba chặn lại thì sẽ dẫn đến những tổn thất nghiêm trọng, bao gồm tổn thất về tài chính.

Hãng bảo mật này cũng cho biết, giải pháp Kaspersky Internet Security và Kaspersky Total Security của hãng đã được tích hợp thêm tính năng Secure Connection có nhiệm vụ mã hóa tất cả dữ liệu gửi và nhận trên kênh thông tin. Tùy thuộc vào cài đặt người dùng mà Secure Connection có thể tự động chạy khi kết nối vào mạng không an toàn hoặc khi thực hiện hoạt động trực tuyến có thể mang tính nguy hiểm.