Kantar Worldpanel: Thị trường hàng tiêu dùng nhanh đã cải thiện hơn

Tăng trưởng hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) trong thời gian 12 tuần (từ giữa tháng 7 đến ngày 9-10-2016) đã cải thiện hơn về mặt giá trị so với quí trước đó ở cả thị trường thành thị và nông thôn, theo báo cáo được công ty chuyên về nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel công bố hôm 23-11.

Người tiêu dùng tại một siêu thị ở quận 7, TPHCM. Ảnh minh họa: Thu Nguyệt

Theo báo cáo này, tăng trưởng của thị trường FMCG cho tiêu thụ tại nhà ở bốn thành phố chính (TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ) và nông thôn đã cải thiện hơn về mặt giá trị so với quí trước. Tuy nhiên, tăng trưởng ở thị trường nông thôn chủ yếu đến từ sự tăng giá mua bình quân thay vì tăng khối lượng mua.

Trong ngắn hạn, các ngành hàng phi thực phẩm dẫn đầu tăng trưởng về giá trị ở khu vực thành thị. Người tiêu dùng ở thị trường nông thôn cũng đầu tư nhiều hơn cho các mặt hàng chăm sóc cá nhân bên cạnh mặt hàng sữa và các sản phẩm từ sữa vốn là ngành hàng tăng trưởng chủ lực ở khu vực này.

Sữa tắm trở thành mặt hàng tiêu biểu khi đạt mức tăng trưởng tốt tại cả bốn thành phố chính và khu vực nông thôn, nhờ việc thu hút nhiều người mua mới (đặc biệt ở khu vực nông thôn) và xu hướng chọn mua các sản phẩm có giá cao hơn. Trước đây, từ năm ngoái, các mặt hàng chăm sóc cá nhân như sữa tắm, bột giặt,… từng là những mặt hàng bị người tiêu dùng cắt giảm mua sắm do khó khăn kinh tế.

Theo Kantar Worldpanel, ngày nay, nhiều người nhận thức hơn về cái đẹp và cũng chi nhiều hơn cho các sản phẩm làm đẹp. Xu hướng ưa thích các sản phẩm cao cấp với giá cả hợp lý, đặc biệt là ở tầng lớp trung lưu, mở ra nhiều cơ hội phát triển cho các sản phẩm làm đẹp.

Về kênh mua sắm, hiện các kênh mua sắm đang tăng trưởng tốt như cửa hàng bách hóa, siêu thị nhỏ, cửa hàng tiện lợi ở thành thị và tiệm tạp hóa nhỏ ở nông thôn tiếp tục giành thêm thị phần. Kênh siêu thị, đại siêu thị có dấu hiệu phục hồi.