K+ muốn tự chủ trong việc đàm phán bản quyền Ngoại hạng Anh

Động thái mới nhất của K+ cho thấy ít có khả năng đơn vị này chấp nhận “buông” bản quyền Ngoại hạng Anh ba mùa tiếp theo.

Trước đó, Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) được chọn là đơn vị đầu mối đứng ra đàm phán bản quyền Ngoại hạng Anh. Theo khẳng định của một lãnh đạo VNPayTV thì không có chuyện mua bản quyền bằng mọi giá: “VNPayTV sẽ thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của cơ quan Nhà nước, không mua độc quyền bằng mọi giá. Nếu trong trường hợp đối tác không đồng ý bán theo đề nghị của Ban đàm phán, nhiều khả năng khán giả Việt Nam sẽ bỏ một mùa bóng đá Anh cũng không sao”.

K+ muốn tự chủ trong việc đàm phán bản quyền Ngoại hạng Anh - Ảnh 1

Việc VNPayTV chậm trễ đàm phán bản quyền Ngoại hạng Anh đã khiến K+ bức xúc.

Tuy nhiên, đối với K+ thì việc “buông” bản quyền Ngoại hạng Anh chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh của đơn vị này. Công văn trả lời của K+ đã “tố” VNPayTV chậm trễ trong việc đàm phán bản quyền và không có tiến triển nào kể từ khi thành lập Ban đàm phán: “Ngày 3/12/2015 VSTV đã cử đại diện tham gia Ban đàm phán và một lần nữa đề nghị cần có quy chế hoạt động của Ban đàm phán cũng như phương án mua EPL cụ thể."

“Ngày 26/2/2016, sau 4 tháng thành lập mà Ban đàm phán, trong khi mùa giải cũ đã sắp kết thúc, vẫn chưa có quy chế làm việc, chưa bàn bạc phương án mua chung, cũng như không có thông tin gì về tiến trình đàm phán với đối tác”

"Trách nhiệm của VNPayTV đối với các đơn vị thành viên trong trường hợp không mua được bản quyền, hoặc không mua được bản quyền trong thời hạn đã cam kết thế nào. Ai chịu trách nhiệm về thiệt hại của các doanh nghiệp trong trường hợp việc mua bản quyền không thành hoặc chậm trễ làm ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh?” – K+ nhấn mạnh.

Động thái này cho thấy nếu VNPayTV không có những bước tiến triển trong việc đàm phán bản quyền, nhiều khả năng K+ sẽ tự xúc tiến và đàm phán riêng bản quyền Ngoại hạng Anh. Bản quyền truyền hình EPL mùa giải 2016-2019 tại Việt Nam hiện thuộc về Công ty truyền thông có trụ sở tại Anh là MP&Silva và dự đoán mức giá công ty này chào bán ở Việt Nam sẽ không dưới 70 triệu USD./.

Trọng Phú/VOV.VN