K-ICM trước lúc thông báo dừng hoạt động

  Báo Tri Thức Trực Tuyến
  16 liên quanGốc

  K-ICM đang trong giai đoạn thăng hoa nhất kể từ ngày chia tay Jack, nhưng nam producer phải tạm dừng mọi hoạt động vì sức khỏe.

  K-ICM thông báo tạm dừng mọi dự án vì sức khỏe, trong đó có album Hoa – sản phẩm được đầu tư mạnh nhất của nam producer trong sự nghiệp. Đây là thông tin gây bất ngờ, bởi vài ngày trước, K-ICM còn đi diễn trong vai trò là DJ của một số sự kiện âm nhạc ngoài trời.

  Từ đầu năm 2022, nhà sản xuất sinh năm 1999 phát hành nhiều sản phẩm âm nhạc - trong đó có MV Chân mây (kết hợp Phương Thanh) – nhận đánh giá khá tích cực từ khán giả và giới chuyên môn. K-ICM có đòn bẩy lý tưởng để phát hành album mới, do đó việc nam producer tạm dừng hoạt động là đáng tiếc.

  Hai năm lao lực của K-ICM

  Sự nghiệp của K-ICM từng chìm tới đáy sau sự cố chia tay Jack. Nam producer tiếp tục hoạt động trong vai trò là người làm nhạc, kết hợp cùng giọng ca khác. Nhưng các sản phẩm tiếp theo của K-ICM phải nhận “bão” dislike, cùng quá nửa dòng bình luận là những lời chê và vùi dập.

  K-ICM vẫn miệt mài ra nhạc, bất chấp chỉ trích. Cho đến tiếp theo của nam producer với một số giọng ca trẻ (Quang Đông, Wren Evans, Xesi), lượng dislike vẫn lớn, nhưng suy giảm, khi làn sóng nhất thời về việc tẩy chay K-ICM trôi qua. Sau đó, K-ICM bắt tay cùng APJ, tạo hit Ai mang cô đơn đi và tìm thấy bước ngoặt trong chặng đường không có Jack.

   K-ICM thông báo dừng hoạt động nghệ thuật.

  K-ICM thông báo dừng hoạt động nghệ thuật.

  Ai mang cô đơn đi là câu trả lời cho việc không Jack, K-ICM vẫn có hit. Ca khúc từng gây khuynh đảo các bảng xếp hạng nhạc Việt. Sau gần 2 năm, Ai mang cô đơn đi hút hơn 116 triệu lượt nghe trên một nền tảng nghe nhạc.

  Hơn 2 năm qua, K-ICM là nghệ sĩ hoạt động tích cực bậc nhất của nhạc Việt. Anh phát hành đều đặn từng tháng, dàn trải theo từng loại hình là ca khúc, MV, các performance. Ngay cả giai đoạn nhạc Việt “đóng băng” vì dịch Covid-19 kể từ tháng 6/2021, K-ICM vẫn ra nhạc, thậm chí tính bằng chu kỳ hàng tuần.

  Nam producer phát hành 2 album trong năm 2020 và 2021. Nhà sản xuất Gen Z bắt tay cùng loạt giọng hát, từ những tên tuổi mới (Quang Đông, Ryo, APJ, Xesi), đến hiện tượng cover (Long Nón Lá) và những giọng ca thực lực (Văn Mai Hương, Phương Thanh), với tổng số lượng ca khúc trình làng trên thị trường lên tới hơn 30 bài.

  K-ICM đặt tham vọng rất cao khi không có Jack. Bên cạnh vai trò phối khí, anh “lấn sân” sang mảng sáng tác. Anh khép kín dây chuyền sản xuất âm nhạc bằng việc tự làm vai trò thu âm, mixing, mastering. K-ICM thậm chí thử sức hát trong vài ca khúc do anh sáng tác, nhưng không được đánh giá cao.

  Mất cộng sự “ruột” như Jack, K-ICM bị bó hẹp việc chạy show, tham gia các chương trình. Từ đầu năm 2022, nam producer chuyển hướng, làm DJ cho nhiều sân khấu, từ quy mô của show diễn, cho tới festival. K-ICM xuất hiện trên bàn DJ, thay vì cây đàn organ như trước. Tần suất hoạt động của nam producer ngày càng dày, trước khi anh thông báo tạm dừng hoạt động.

  Hướng đi duy nhất của K-ICM là phát hành sản phẩm đều đặn sau mỗi năm. Mật độ ra bài của K-ICM cũng gấp nhiều lần so với một ca sĩ trên thị trường, chứ chưa nói đến mảng producer. Chưa kể lịch trình đi diễn, dự sự kiện và nhiều thứ khác trong guồng quay của K-ICM.

  Bước tiến của K-ICM

  K-ICM góp công lớn trong việc định hình giá trị của producer trên thị trường nhạc Việt. Anh từng bị chỉ trích khi được đứng tên trên các sản phẩm cùng Jack. Nhưng hơn 2 năm qua, thị trường nhạc Việt chuyển dịch, giới producer ngày càng được công nhận, do đó việc một producer được đặt ngang hàng ca sĩ không còn là chuyện lạ.

  Nhà sản xuất sinh năm 1999 giờ được nhiều khán giả công nhận là producer có chỗ đứng và màu sắc riêng trên thị trường. Từng có hoài nghi về chuyện K-ICM sẽ chật vật khi chia tay Jack. Nhưng thực tế, nam producer vẫn tiến triển trong sự nghiệp. K-ICM hợp tác cùng nhiều giọng ca, đa dạng màu sắc, dẫn đến chất lượng âm nhạc thay đổi liên tục.

  Vẫn là chất liệu ngũ cung, pop pha dân gian đương đại làm nên tên tuổi của K-ICM. Nhưng 3 năm qua, K-ICM biến tấu để từng bản phối được thổi “hơi thở” mới, giữ nguyên màu sắc âm nhạc dân gian, nhưng tăng yếu tố hiện đại. Sự kết hợp với Văn Mai Hương, Phương Thanh và Trung Quân giúp các ca khúc của K-ICM được nâng tầm về chuyên môn.

  Nhà sản xuất âm nhạc có một năm hoạt động sôi nổi.

  Nhà sản xuất âm nhạc có một năm hoạt động sôi nổi.

  Sự miệt mài của K-ICM được đánh đổi với sự công nhận. Nam producer đã khởi đầu cùng những ca sĩ gần như vô danh trên thị trường. Ở MV Chim quý trong lồng – K-ICM mời Văn Mai Hương góp giọng – là bước tiến. Anh tạo bất ngờ khi kết hợp cùng Phương Thanh trong ca khúc không phải sở trường của nữ ca sĩ.

  Cho đến Trung Quân và sắp tới là Bùi Anh Tuấn, K-ICM dần khẳng định vị thế của producer đủ sức nặng để hợp tác với ca sĩ có tên tuổi trong sản phẩm của mình.

  Trong gần 3 năm, chưa bao giờ K-ICM có giai đoạn hoạt động tích cực, và ấp ủ nhiều dự án hứa hẹn như hiện tại. Album Hoa hứa hẹn là bước ngoặt tiếp theo để K-ICM định hình chỗ đứng trên thị trường, đồng thời là sản phẩm đầu tư, có chiều sâu và màu sắc.

  Do đó, dòng thông báo tạm dừng hoạt động của K-ICM khi album Hoa phát hành dang dở khiến khán giả ngỡ ngàng.

  Hoàng Yến

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/k-icm-truoc-luc-thong-bao-dung-hoat-dong-post1320968.html