Juventus bị trừ 15 điểm ở Serie A vì gian lận chuyển nhượng

Liên đoàn bóng đá Italia (FIGC) xác nhận gã khổng lồ Serie A Juventus đã bị trừ 15 điểm sau cuộc điều tra về các thương vụ chuyển nhượng trong quá khứ của CLB.

Bộ ba danh tiếng của Juventus. Maurizio Comeabene (trái), Pavel Nedved và Chủ tịch Andrea Agneli

Bộ ba danh tiếng của Juventus. Maurizio Comeabene (trái), Pavel Nedved và Chủ tịch Andrea Agneli

Juventus mùa này đã chơi rất cố gắng, sau giai đoạn đầu mùa vất vả, họ đã âm thầm vươn lên vị trí thứ 3 và cạnh tranh ráo riết suất dự Champions League với bộ đôi thành Milan, cùng Lazio và Atalanta. Nhưng từ vị trí thứ 3 với 37 điểm, án phạt đã khiến họ tụt xuống thứ 11 với chỉ còn 22 điểm khiến hy vọng chen chân vào tốp 6 giờ cũng rất khó khăn.

Lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi ban giám đốc của CLB, bao gồm Chủ tịch Andrea Agnelli và Phó chủ tịch Pavel Nedved, từ chức vào tháng 11.

Công tố viên tài chính của Serie A phát hiện Juventus phạm một số vi phạm tài chính giúp CLB tiết kiệm được khoảng 90 triệu euro (78 triệu bảng Anh hay 97 triệu USD) tiền lương cho cầu thủ.

Tòa án bóng đá cũng ra phán quyết cấm Agnelli nắm giữ chức vụ ở bóng đá Italia trong 24 tháng.

Bản án cũng quyết định lệnh cấm hoạt động bóng đá ở Italia 30 tháng đối với cựu Giám đốc thể thao của Juventus, Fabio Paratici, hiện đang là Giám đốc điều hành bóng đá của CLB Premier League Tottenham.

Giám đốc điều hành của CLB Maurizio Comeabene cũng đã bị cấm hoạt động hai năm, trong khi Nedved bị ‘treo giò’ 8 tháng.

Juventus đã phủ nhận hành vi sai trái và cho biết kế toán của họ phù hợp với tiêu chuẩn ngành.

Được biết. Agnelli đã là chủ tịch Juventus trong 12 năm, lần đầu tiên đảm nhận vai trò này vào năm 2010 và giúp Juve có một thập kỷ thống trị Serie A, giành được 9 Scudetti liên tiếp.

Nedved, một huyền thoại của CLB, đã giành được một ghế trong ban giám đốc trong cùng năm và trở thành phó chủ tịch vào năm 2015, sau 8 năm cuối cùng trong sự nghiệp thi đấu với Bianconeri.

Trong khi đó, Comeabene đến Turin sau khi rời đội đua được đánh giá cao nhất của Công thức 1, Scuderia Ferrari, vào năm 2019. Ông được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành năm 2021, nhưng cũng là thành viên ban giám đốc CLB từ năm 2012.

Bảng xếp hạng Serie A hiện thời

HOÀNG HÀ

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn/juventus-bi-tru-15-diem-o-serie-a-vi-gian-lan-chuyen-nhuong-post676453.html