Julian Ward là ai mà Liverpool tưng bừng chào đón?

  Tạp chí Doanh Nghiệp Việt Nam
  10 liên quanGốc

  Hôm 10/11 vừa qua, BLĐ Liverpool ra thông báo chính thức về sự ra đi của giám đốc thể thao Michael Edwards – một huyền thoại của The Kop. Nhưng NHM Liverpool không cần phải lo lắng. Bởi người thay thế ông Edwards cũng là một nhân vật đáng gờm không kém: Julian Ward.

  Ewards đi, thời của Ward đến

  Tròn 10 năm kể từ ngày gia nhập Liverpool, GĐTT Michael Edwards - nhân vật đứng sau rất nhiều thương vụ chuyển nhượng đình đám định hình nên diện mạo hiện tại của The Kop – bất ngờ tuyên bố sẽ chấm dứt công việc kể từ mùa Hè năm 2022. Suốt vài ngày qua, trang chủ của Liverpool dành rất nhiều bài về để tôn vinh công lao của người hùng thầm lặng Michael Edwards.

  Tất nhiên, một vị trí quan trọng như GĐTT thì không thể thiếu vắng người cầm chịch. Cũng may cho The Kop, nhân vật sẽ lên thay thế Ewards cũng là một tên tuổi đã tạo dựng được tiếng vang ở hậu trường Liverpool: Julian Ward.

  Julian Ward được Liverpool tuyển dụng vào năm 2012, trong vai trò tuyển trạch viên chuyên phụ trách thị trường Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Trước khi gia nhập Liverpool, Ward từng làm công việc tương tự ở Bồ Đào Nha, rồi chuyển sang Man City và bắt đầu gây dựng được uy tín.
  Năm 2015, sau 3 năm làm việc trong vai trò một tuyển trạch viên đơn thuần, Ward được cất nhắc lên vị trí quản lý các đối tác thương mại của Liverpool, đồng thời phụ trách luôn mảng cho mượn cầu thủ. Đây chính là cầu nối giúp Julian Ward xây dựng được một mạng lưới quan hệ rộng khắp ở châu Âu

  “Công việc của tôi khi đó là tìm kiếm các CLB thích hợp cho các cầu thủ Liverpool và đảm bảo rằng, sau khi được cho mượn thì cầu thủ đó sẽ có môi trường để phát triển lên phiên bản tốt hơn”, Ward lý giải về công việc cụ thể của mình. Công việc này giúp Julian Ward tiếp cận nhiều hơn với đội trẻ của Liverpool, đặc biệt là U18 và U23.

  Julian Ward (trái) chỉ cần 8 năm từ một tuyển trạch viên leo lên chức GĐTT của Liverpool

  Julian Ward (trái) chỉ cần 8 năm từ một tuyển trạch viên leo lên chức GĐTT của Liverpool

  Ward đã làm tốt công việc của mình đến mức GĐTT Michael Ewards phải nhờ người tìm hiểu về anh. Đây chính là tiền đề để Ward từ một anh chàng tuyển trạch viên vươn lên vị trí trợ lý cho GĐTT. Sau khi bắt đầu làm việc trực tiếp với Michael Ewards, Ward như cá gặp nước và ngày càng khẳng định được tài năng của mình.

  Hành trình từ tuyển trạch viên thành GĐTT

  Theo The Athletic, Julian Ward chính là người đã trực tiếp xử lý vụ chuyển nhượng Virgil van Dijk, đồng thời là nhân vật có tiếng nói quyết định thuyết phục Trent Alexander-Arnold, Andrew Robertson và Alisson gia hạn hợp đồng với The Kop.

  Ward là một người con Liverpool đích thực. Anh sinh ra ở ngoại ô Liverpool, học đại học chuyên ngành khoa học thể thao tại trường đại học Liverpool John Moores từ năm 1999 đến 2002. Trong thời gian đi học, Ward cũng chơi bóng đá ở cấp độ bán chuyên nghiệp cho CLB Lancashire. Ward là một tiền vệ.

  Sau khi tốt nghiệp đại học, Ward chơi bóng đá thêm một thời gian ngắn nữa, đồng thời giữ cương vị một chuyên gia phân tích dữ liệu cho công ty Prozone (đối tác của LĐBĐ Anh). Không muốn giậm chân tại chỗ, năm 2005, Ward quyết định sẽ sang Ireland để học lên thạc sĩ. Anh nghiên cứu thạc sĩ tại trường University of Ulster. Trong thời gian học, Ward vẫn chơi bóng đá bán chuyên cho CLB Larne.

  Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ, Ward đến Lisbon học thêm tiếng Bồ Đào Nha. Anh từng là thành viên của đội trợ lý cho Carlos Queiroz tại World Cup 2010. Nhờ thời gian làm việc tại Bồ Đào Nha, Ward thông thạo tiếng Bồ. Đây chính là lợi thế giúp Ward được Man City tuyển dụng để nghiên cứu thị trường cầu thủ Nam Mỹ.

  8 năm từ một tuyển trạch viên leo lên chức GĐTT, Julian Ward đã chứng minh được tài năng của mình. Thời của anh đã tới.

  Ward đã kiếm về cho Liverpool 53,5 triệu bảng

  Thời còn quản lý hoạt động cho mượn cầu thủ của Liverpool, Ward từng mang về cho Liverpool khoản 53,5 triệu bảng từ tiền bán những cầu thủ do anh đề xuất gửi đi cho mượn. Đáng chú ý nhất là thương vụ Sheffield United chi 23,5 triệu bảng mua Rhian Brewster, cầu thủ do Ward quản lý.

  “Vai trò của Julian là vô cùng quan trọng. Để làm tốt công việc của mình, tôi biết Julian phải di chuyển rất nhiều, nhiều hơn bất kỳ tuyển trạch viên nào mà tôi từng làm việc cùng”, HLV Juergen Klopp nói về Julian Ward

  Theo Lâm Phong/Bongdaplus

  Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/the-thao/julian-ward-la-ai-ma-liverpool-tung-bung-chao-don/20211113042304214