Juky San: 'Tôi run rẩy khi hát cùng anh Đan Trường'

  2 liên quanGốc

  Juky San cho biết Đan Trường là người chủ động đề nghị thực hiện MV 'Thiên hạ hữu tình nhân'. Cô áp lực sợ sai khi hợp tác với đàn anh.

  Từ đầu năm 2021, Juky San liên tục có sản phẩm gây chú ý, đầu tiên là Phải chăng em đã yêu hiện đạt 26 triệu lượt xem và gần đây có Thiên hạ hữu tình nhân song ca cùng Đan Trường. Liên tục có dự án được đón nhận nhưng Juky San cùng nhiều ca sĩ cũng gặp ý kiến trái chiều khi hát nhạc Hoa lời Việt.

  Trước ý kiến cho rằng Vpop không thể phát triển nếu ca sĩ cứ mãi hát nhạc Hoa lời Việt, Juky San chia sẻ đó là những đóng góp tích cực nhằm phát triển thị trường âm nhạc. Nữ ca sĩ cho biết đã kết thúc dự án nhạc Hoa lời Việt và đang tập trung cho các sáng tác mới.

  “Sợ sai khi hát cùng anh Đan Trường”

  - Trong ca khúc kết hợp với Đan Trường, Juky San thay đổi cách hát. Đó là chủ ý của chị hay yêu cầu để kết hợp với đàn anh?

  - Sau chương trình, bản song ca Thiên hạ hữu tình nhân của hai anh em được khán giả chú ý. Tôi nghĩ hiệu ứng của tiết mục phần nào đến từ khán giả của anh Trường. Đặc biệt, khi họ được nghe anh ấy hát một ca khúc nhạc Hoa lời Việt. Tuy nhiên, đó chỉ là bản rất ngắn chứ không phải tiết mục hoàn chỉnh nên anh Trường rủ tôi quay một MV đơn giản.

  Tôi đã có bản trước đó với phong cách nhộn nhịp, sôi động hơn. Do đó, tôi muốn bản này để cho anh ấy quyết định. Anh Trường muốn theo phong cách như thế nào tôi sẽ hát theo. Cuối cùng anh ấy chọn phong cách nhẹ nhàng và đậm màu Hoa ngữ hơn một chút. Tôi từng hát bài đó nên việc thay đổi cũng không khó khăn.

  - Làm việc với đàn anh cách biệt thế hệ, có điều gì khiến chị áp lực?

  - MV được quay trong một ngày tại khuôn viên phim trường Đà Lạt. Quá trình quay không vất vả nhưng thời tiết khá lạnh, khi quay tui cứ run cầm cập. Anh Trường bảo tôi gầy quá, phải béo lên chút.

  Ngay từ lúc đoán trúng anh Đan Trường trong chương trình, tôi đã hết hồn. Tôi không nghĩ mình có cơ hội hát cùng anh ấy. Cha mẹ tôi cũng rất bất ngờ khi thấy con gái song ca cùng Đan Trường bởi mọi người yêu thích anh ấy. Khi được anh ấy ngỏ ý thực hiện MV, tôi vui và áp lực. Tôi cũng sợ bản thân sai sót nhưng anh Trường dễ tính. Anh ấy chỉ bảo tôi nhiệt tình.

  - Gần đây, nhạc Hoa lời Việt tiếp tục chiếm lĩnh thị trường. Có ý kiến cho rằng ca sĩ Việt đang lạm dụng nhạc Hoa lời Việt. Là ca sĩ có nhiều ca khúc thuộc thể loại này, chị phản hồi thế nào?

  - Nhạc Hoa lời Việt thật ra xuất hiện từ rất lâu rồi. Tôi nghĩ gần đây, các ca khúc thuộc thể loại này tiếp tục được yêu thích vì khán giả nhớ lại tuổi thơ. Khi những giai điệu đó cất lên, công chúng thường nghĩ lại kỷ niệm đã qua. Theo tôi, những gì liên quan đến cảm xúc, kỷ niệm luôn dễ dàng được đón nhận.

  Juky San sinh năm 1998, nổi tiếng qua các bản cover và chương trình Giọng hát Việt. Ảnh: Phương Lâm.

  - Một số nhạc sĩ nhận định nếu cứ hát nhạc Hoa lời Việt, Vpop mãi dậm chân tại chỗ và không thể phát triển. Chị nghĩ sao trước quan điểm đó?

  - Mọi người đưa ra ý kiến đó với mục đích tốt. Họ mong muốn ca sĩ trẻ hiện tại có sản phẩm riêng và tạo được dấu ấn cho thị trường nhạc Việt.

  Cái gì cũng có hai mặt tích cực và tiêu cực. Đôi khi cùng một câu chuyện, người này thấy tích cực nhưng người khác thấy tiêu cực nhiều hơn. Khi nghe những ý kiến đó tôi chỉ nghĩ mọi người đang góp ý với mục đích tốt.

  - Một số nhạc sĩ cho rằng ca sĩ hát nhạc Hoa lời Việt vì ham nổi tiếng nhanh. Điều đó có đúng với chị?

  - Như đã nói, tôi nghĩ đó chỉ là những lời góp ý mà mọi người muốn động viên đồng nghiệp tốt hơn. Còn việc thành công hay thất bại, khán giả quyết định nhiều hơn. Cốt lõi của nghệ thuật vẫn là về cảm xúc. Khi nghe mà khán giả đón nhận được cảm xúc của bài hát, tôi nghĩ như vậy là thành công.

  - Lời bài hát thường là yếu tố gây tranh cãi nhất trong các sản phẩm nhạc Hoa lời Việt. Chị làm thế nào để tránh được vấn đề đó trong chuỗi dự án của mình?

  - Sau khi xem một đoạn cắt của phim Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài, tôi nhớ lại hình ảnh cùng ăn cơm với gia đình vào mỗi buổi chiều tối. Tôi chợt nghĩ ra hay bây giờ mình làm một dự án chỉ toàn nhạc phim của những bộ phim gắn liền với thanh xuân của khán giả.

  Khi dịch lời, tôi luôn cố gắng viết sao cho có nội dung. Đặc biệt, nội dung 5 bài đều liên quan đến nhau và gắn kết với một giai đoạn của tuổi trẻ. Từ tương tự, đau khổ vì tình cảm rồi mạnh mẽ đứng lên sau những vấp ngã. Đó là câu chuyện xuyên suốt trong dự án của tôi. Ngoài ra, để tinh thần bài hát không mất đi, tôi giữ nguyên melody và các nốt của bài hát.

  Juky San theo đuổi dòng nhạc nhẹ nhàng, trong trẻo. Ảnh: Phương Lâm.

  “Tôi thường chủ động chia tay trước”

  - Từ đầu năm 2021, chị liên tục có ca khúc trở thành hit, được khán giả yêu thích. Đây có phải quãng thời gian thành công nhất với chị kể từ khi vào nghề?

  - Cũng có thể nói là đúng bởi thành công được phản ánh qua phản ứng của khán giả khi tiếp nhận sản phẩm. Tôi cảm thấy từ nửa cuối 2020, tôi được khán giả đón nhận tích cực hơn trước đó.

  Trước đó, tôi nhiều lần mất niềm tin vào công việc và bản thân. Đây là một trong những khó khăn lớn nhất khi tôi theo đuổi âm nhạc.

  - Điều gì khiến chị đánh mất sự tự tin?

  - Tôi không biết nữa nhưng mỗi khi đứng trước sự lựa chọn, con người thường vạch ra 2 tình huống là làm được và không làm được. Lúc đứng trước 2 ngã rẽ đó, đôi khi tôi không tin tưởng vào bản thân. Vì thế, tôi luôn cố gắng bình tĩnh để tìm ra lối thoát.

  Bây giờ, tôi đã tự tin hơn rất nhiều. Nhờ những lần không tự tin trước đây mà tôi nhận ra con đường giúp bản thân tốt hơn.

  - Sự đón nhận của khán giả từ cuối năm 2020 mang lại cho chị những gì?

  - Đầu tiên, tôi rất vui. Những suy nghĩ, đắn đo của tôi về sản phẩm cuối cùng cũng được khán giả đón nhận. Ngoài ra, đó còn là động lực để tôi làm ra nhiều sản phẩm thành công. Tôi luôn dặn bản thân thả lỏng. Tôi nghĩ những điều tự nhiên, đến từ cảm xúc sẽ dễ chinh phục khán giả hơn những thứ quá tính toán.

  Mới làm nghề được 2 năm nên tôi chưa mua được nhà, xe. Tôi đang đáp ứng đủ nhu cầu và sở thích nho nhỏ như mua giày thể thao, học những môn yêu thích chẳng hạn trượt ván, trống. Tôi từng thích học võ nữa.

  Trong sản phẩm kết hợp với Đan Trường, nữ ca sĩ thay đổi cách hát, sâu lắng, trưởng thành hơn. Ảnh: Phương Lâm.

  - Juky San có hình ảnh nữ tính, nhẹ nhàng nhưng lại thích mua giày thể thao, học chơi trống, trượt ván. Tính cách của chị có vẻ không giống với vẻ bề ngoài?

  - Tôi thích những gì bay nhảy một chút. Hồi cấp 3, tôi hay tham gia các hội thao của trường, đặc biệt các môn nhảy cao, nhảy xa, chạy nhanh, bóng chuyền… Tôi thấy bên trong mình khá mạnh mẽ nhưng bên ngoài lại tiết chế điều đó nên khán giả nghĩ tôi nhẹ nhàng, yếu đuối.

  - Chị từng tiết lộ vì quá bận rộn nên ít thời gian chăm sóc gia đình. Đó có phải mặt trái của thành công?

  - Tôi ít được về nhà và ít ở gần gia đình. Bù lại tôi hay gọi điện về nhà và kể chuyện cho mẹ. Cũng hơi buồn nhưng tôi đang cố gắng cân bằng.

  - Đan Trường cũng nhận xét Juky San quá gầy. Chị ăn kiêng?

  - Tôi không muốn gầy tý nào. Tôi muốn lên cân nhưng tôi thuộc tạng người không dễ tăng cân. Ngoài ra, thời gian gần đây tôi bận rộn nên không được ăn theo sở thích. Có lúc tôi ăn không đúng giờ, lúc khác lại mệt quá không cảm thấy hứng thú ăn uống.

  Thời điểm bận rộn nhất, tôi đi quay xuyên suốt nhiều ngày. Tôi quay từ sáng sớm đến đêm khuya, thậm chí hôm sau mới trở về nhà nghỉ ngơi. Trong quá trình quay, thỉnh thoảng tôi chợp mắt vài phút nhưng nếp sống không được khoa học.

  Hiện tại, tôi cố gắng điều chỉnh lịch trình để có thời gian nghỉ ngơi và học một số môn yêu thích như đàn, trống, học thanh nhạc, trau dồi bản thân.

  - Ngoại hình hơi gầy đã bao giờ ảnh hưởng tới giọng hát của chị?

  - Một lần tôi hát ở Đà Lạt, thời tiết lạnh quá mà tôi chỉ mặc đầm voan nên người tôi cứ run lên. Khi lạnh quá, tôi hay bị cứng họng. Lúc về xem lại tiết mục, tôi khá thất vọng.

  - Sau đó chị khắc phục điểm yếu như thế nào?

  - Tôi hay quay lại video các phần trình diễn để về nhà xem mình mắc những lỗi gì và chỉnh sửa trong những lần tiếp theo. Tôi nghĩ cứ dần dần bồi đắp và sửa sai, mình sẽ tiến bộ.

  Juky San nhận xét tính cách của cô không giống vẻ ngoài. Ảnh: Phương Lâm.

  - Hiện tại, chuyện tình cảm của chị như thế nào?

  - Tôi đang độc thân. Tôi nghĩ hiện chưa phải thời điểm thích hợp thể mở lòng. Tôi muốn tập trung cho công việc và cũng chưa ai đến với tôi.

  - Chị thích mẫu bạn trai như thế nào?

  - Tôi không có mẫu bạn trai cụ thể. Tất cả dựa trên việc tôi và người đó có thời gian làm việc với nhau. Sau đó, mọi chuyện phát triển theo cảm xúc. Tôi cũng không quan trọng chuyện người yêu phải cao ráo, đẹp trai. Tôi không phải kiểu yêu từ cái nhìn đầu tiên mà khá lý trí, thậm chí tôi hay là người chia tay trước.

  - Chị có vẻ là người quyết đoán, thậm chí hơi phũ phàng trong tình yêu?

  - Tôi chưa bao giờ chia tay vì những lý do nghiêm trọng kiểu bị phản bội chẳng hạn. Tôi chỉ cảm thấy hai người khi không còn hướng đi chung thì kết thúc. Tôi và những người yêu cũ vẫn là bạn bè của nhau.

  Đan Trường cùng Juky San hát 'Thiên hạ hữu tình nhân' Tiết mục "Thiên hạ hữu tình nhân" do Đan Trường, Juky San thể hiện đang được chia sẻ trên mạng xã hội và nhận sự yêu thích của khán giả.

  Lan Phương

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/juky-san-toi-het-hon-khi-hat-cung-anh-dan-truong-post1207675.html