Judo Việt Nam với mục tiêu 3-5 HCV

  1 liên quanGốc

  BTC SEA Games 2011 quyết định cho các đoàn được đăng ký thi đấu cả 14/14 hạng cân đối kháng, thay vì chỉ 12/14 hạng cân như dự kiến. Như vậy, Judo VN sẽ có cơ hội giành nhiều HCV hơn.

  So với SEA Games 2009, judo VN kỳ này vắng nhà đương kim vô địch Quốc Hùng (hạng 66kg nam), Nguyễn Thị Kiệu (57kg nữ), Như Ý (78kg nữ). Tuy nhiên, những gương mặt trẻ mới 19-20 tuổi được lựa chọn thay thế đều được đánh giá rất cao, không thua kém trình độ, mà chỉ thiếu kinh nghiệm thi đấu quốc tế so với các đàn anh, đàn chị.

  Ở góc độ đó, việc Judo VN khiêm tốn trong việc đặt chỉ tiêu chủ yếu nhằm giúp các võ sĩ trẻ tránh áp lực không cần thiết, thi đấu đúng khả năng để mang vinh quang về cho Tổ quốc.

  Ngoài Huỳnh Nhất Thống (HCV hạng 55kg SEA Games 2009), những điểm vàng còn lại có thể kể đến: Văn Ngọc Tú (người đã đoạt HCĐ Giải vô địch châu Á 2011 - tấm huy chương lịch sử của Judo VN và không có đối thủ ở hạng 48kg nữ trong suốt nhiều kỳ SEA Games gần đây), ĐKVĐ Bùi Thị Hòa (63kg nữ), Bích Vân (45kg nữ)?

  Bên cạnh đó, trong số 2 bộ huy chương quyền, Judo VN gần như chắc chắn có 1 HCV với sự xuất hiện của bộ đôi ĐKVĐ quyền nam Nguyễn Thanh Tài - Nguyễn Ngọc Sơn.

  Không ngoa khi gọi Văn Ngọc Tú là độc cô cầu bại của môn Judo ở đấu trường ĐNA hạng cân 48kg, bởi đến nay cô vẫn chưa có đối thủ xứng tầm.

  Tại SEA Games 22, Ngọc Tú giành chiếc HCV hạng 48kg khi mới 16 tuổi. Từ đó đến nay, bên cạnh những chiếc HCV ở 3 kỳ SEA Games tiếp theo (23, 24, 25), Ngọc Tú còn vô địch tại các giải đấu ở ĐNA. SEA Games 26 ở Indonesia sẽ là lần thứ 5 cô gái vàng của Judo Việt Nam tham dự.

  Cần nói thêm, Ngọc Tú là võ sĩ Judo Việt Nam đầu tiên giành huy chương trên đấu trường châu lục và thế giới: HCĐ tại World Cup Judo nữ Tashkent hồi cuối tháng 9-2011 tại Uzbekistan và HCĐ giải vô địch châu Á hồi đầu tháng 4-2011.

  Ở phần thi quyền, đội tuyển Judo cũng phấn đấu bảo vệ một ngôi vô địch. Các đối thủ như Indonesia, Philippines, Thái Lan có những bước tiến nhanh, nên chỉ tiêu 3-5 HCV của ĐT Judo Việt Nam là thực tế.

  Tại SEA Games 2009, các võ sĩ Judo Việt Nam đã dẫn đầu toàn đoàn với 7 HCV, 1 HCB, 5 HCĐ. Tới SEA Games 2011, thầy trò HLV Lê Duy Hải quyết tâm bảo vệ vị trí số 1.

  Trên thảm đấu Judo, đối thủ chính của các VĐV Việt Nam gần như chỉ là Thái Lan. Những cuộc đọ sức giữa VĐV Việt Nam và Thái Lan luôn rất căng thẳng.

  Ngoài Thái Lan, Indonesia và Philippines cũng có bước phát triển khá nhanh nhưng không đáng ngại. Với những nỗ lực hoàn thiện khả năng của chính mình suốt thời gian qua, đặc biệt là thông qua chuyến tập huấn dài ngày ở Trung Quốc, judo VN không khó để giành 3-5 HCV.

  Tường Vũ

  Báo giấy

  Nguồn Tiền Phong: http://www.tienphong.vn/the-thao/558157/judo-viet-nam-voi-muc-tieu-3-5-hcv-tpp.html