JPMorgan chi 1,42 tỷ USD để dàn xếp vụ Lehman Brothers

JPMorgan Chase & Co sẽ trả 1,42 tỷ USD tiền mặt để giàn xếp hầu hết các cáo buộc liên quan đến vụ sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers vào năm 2008, IBTimes đưa tin.

JPMorgan chi 1,42 tỷ USD để dàn xếp vụ Lehman Brothers - Ảnh 1

Chủ nợ của Lehman cáo buộc JPMorgan không cần tới các tài sản cầm cố đó, nhưng vẫn ôm một khoản lợi béo bở trên sự thiệt hại của nhóm chủ nợ. Ảnh: wired

JPMorgan bị cho là đã lợi dụng vị thế "ngân hàng thanh toán bù trừ" (clearing bank) chính của Lehman để "rút ruột" hàng tỷ USD trị giá tài sản cầm cố, trước khi Lehman sụp đổ vào tháng 9/2008. Sự kiện đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Chủ nợ của Lehman cáo buộc JPMorgan không cần tới các tài sản cầm cố đó, nhưng vẫn ôm một khoản lợi béo bở trên sự thiệt hại của nhóm chủ nợ.

Quyết định của tòa án sẽ cho phép JPMorgan chi thêm 1,496 tỷ USD để bồi thường cho chủ nợ, vốn đã được chi trả hơn 105 tỷ USD.

Nguồn thạo tin của JPMorgan tiết lộ khoản dàn xếp sẽ không ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh của ngân hàng.

Cả hai phía đã dàn xếp 4 tháng sau khi Thẩm phán Tòa án quận Nam New York Richard Sullivan ra phán quyết có lợi cho JPMorgan. Ông nói ngân hàng lớn nhất Mỹ không có nghĩa vụ phải duy trì sự tồn tại của Lehman, cũng không lừa gạt để chiếm đoạt tài sản cầm cố.

Ngân hàng lớn thứ tư của Phố Wall đã đệ đơn xin phá sản theo Chương 11 của Bộ luật Mỹ vào tháng 9/2008, “chìm xuồng” với khối tài sản 639 tỷ USD thời bấy giờ.

Lehman đã gượng dậy từ vụ phá sản vào tháng 3/2012, nhưng liên tục thu gọn quy mô hoạt động từ đó đến nay.

THẢO MAI