Jose Mourinho và nghệ thuật 'tá đao sát nhân'

Sau khi Sir Alex đại tài giải nghệ, Rooney luôn là bài toán hóc búa với bất kỳ chiến lược gia nào ngồi vào ghế nóng ở Old Trafford. Và với Jose Mourinho hiện tại, người hâm mộ đang chờ đợi ông giải quyết thấu đáo mang tên Wayne Rooney.

Những ai đam mê bộ tiểu thuyết lừng danh “Tam quốc diễn nghĩa” của La Quán Trung chắc hẳn đều có ấn tượng sâu sắc đến nhân vật gây nhiều tranh cãi Tào Tháo. Mỗi khi nhắc đến Tào Mạnh Đức, không ít người liên tưởng ngay đến vị Tể tướng gian nịnh mặt trắng trên sân khấu hí kịch nhưng thực ra, Tào Tháo trong lịch sử chính là một nhân vật tài năng phi thường.

Ông xuất thân từ gia đình hoạn quan, sống suốt 20 năm dài trong thời hủ bại cuối đời Đông Hán, đã bước ra vũ đài chính trị trong khi quân phiệt nổi dậy như ong vỡ tổ, khắp cả thiên hạ đều là đại loạn. Tài năng của Tào Tháo trong đấu tranh chính trị là sự kết hợp giữa tư duy trí tuệ siêu phàm và thực tiễn sinh động do bản thân ông tích lũy được; trong đó, nghệ thuật “tá đao sát nhân” chính là một trong những độc chiêu được vị gian hùng này sử dụng.

Chuyện kể rằng, năm 219, Tào Tháo đem binh ra chặn Lưu Bị để tranh đoạt Hán Trung nhưng đánh thua mấy trận đành phải cắm trại cố thủ. Thời gian trôi qua, không thay đổi được tình hình chiến trường đâm ra chán chường, có ý muốn rút nhưng lại ngại xấu hổ trước ba quân, quần thần. Buổi tối, tướng Hạ Hầu Đôn vào trướng xin khẩu lệnh ban đêm cho doanh trại, Tào Tháo ngần ngừ một lúc rồi nói: “Kê cân” (Gân gà).

Hạ Hầu Đôn thấy khẩu lệnh này lạ lùng quá bèn thắc mắc đem hỏi Dương Tu. Dương Tu cười lớn rồi bảo Hạ Hầu Đôn chuẩn bị gói ghém đồ đạc, kẻo nội trong 3 ngày nữa Tào Tháo sẽ hạ lệnh rút quân. Dương Tu giải thích rằng khẩu lệnh “Gân gà” nói lên tâm trạng của Tào Tháo, vừa muốn rút quân, vừa ngại mang tiếng giống như gân gà, ăn thì không có vị, bỏ đi thì thấy tiếc. Ba quân nghe tin liền hoang mang, giảm sút ý chí chiến đấu. Tào Tháo dù biết rằng hạ cấp đã đoán trúng ý mình nên lấy cớ Dương Tu phao tin làm loạn lòng quân, đem ra chém đầu. Đúng là một gian hùng thời loạn, ông đã biết tận dụng dư luận để tạo ra một cái cớ vô cùng hợp lý ép cái gai trong mắt mình vào cửa tử.

Jose Mourinho và nghệ thuật 'tá đao sát nhân' - Ảnh 1

Mourinho đang áp dụng nghệ thuật “tá đao sát nhân” để giải quyết bài toán mang tên Rooney? Ảnh: Internet.

Jose Mourinho có rất nhiều nét tương đồng để người hâm mộ liên tưởng ông với gian hùng Tào Tháo trong lịch sử khi ông tạo ra hai làn sóng đối lập rõ rệt khi đánh giá về mình, sở hữu tài năng xuất chúng và cá tính dị biệt. Trong vấn đề Rooney , có vẻ như “Người đặc biệt” đang áp dụng nghệ thuật “tá đao sát nhân” (mượn dao giết người) để giải quyết một cách thấu đáo. Tất cả đều biết rằng, tiền đạo mang áo số 10 là đội trưởng của Man Utd, là biểu tượng của “Quỷ đỏ” thành Manchester trong hơn một thập kỷ qua.

Bản thân Mourinho thừa biết Rooney hiện tại đã hết thời nhưng anh có uy tín cực lớn trong phòng thay đồ tại Old Trafford. Nếu thẳng tay gạt bỏ Rooney, chiếc ghế mà Mourinho vừa ngồi chưa ấm chỗ có nguy cơ bị đá bay. Bài học bị học trò đâm sau lưng ở Real Madrid hay gần đây nhất là Chelsea vẫn còn nóng hổi với chiến lược gia người Bồ. Tuy nhiên, nếu cú mù quáng đặt niềm tin vào “Gã Shrek”, thành tích của United ngày càng tệ hại thì “Người đặc biệt” cũng khó lòng yên thân. Trong hoàn cảnh khó khăn, Mourinho đã tìm ra phương thức hữu hiệu nhất để vẹn cả đôi đường.

Từ đầu mùa, Rooney luôn có mặt trong đội hình xuất phát. Thế nhưng, phong độ tệ hại của tiền đạo người Anh buộc Mourinho phải ra tay. Sau hai thất bại liên tiếp trước Man City và Watford tại Premier League, “Người đặc biệt” đã loại Rooney khỏi đội hình xuất phát của Man đỏ nhưng trước báo giới, cựu huấn luyện viên Chelsea vẫn hết lời ca ngợi “Gã Shrek”: “Rooney là một cầu thủ lớn đối với tôi, với Man Utd và cho cả nước Anh. Tôi không muốn giải thích nhiều, anh ấy vẫn là một phần trong kế hoạch của tôi. Tôi hoàn toàn tin tưởng vào anh ấy.”

Jose Mourinho và nghệ thuật 'tá đao sát nhân' - Ảnh 2

CĐV Man Utd ngày càng thất vọng với phong độ tệ hại của Rooney. Ảnh: Internet.

Người hâm mộ United đã ngán ngẩm phong độ của Rooney lại càng có cớ để điên tiết. Trên mạng xã hội của MU, trên các diễn đàn, báo chí… các cổ động viên của “Quỷ đỏ” kêu gọi Mourinho “trảm” Rooney để nhường chỗ cho các ngôi sao giàu khát khao thi đấu và có phong độ cao hơn. Dư luận nặng nề đến từ người hâm mộ đã trao cho Mourinho “thanh thượng phương bảo kiếm” để “trảm” Rooney. Kế sách “mượn đao giết người” của ông đến thời điểm này đã đạt được những thành công nhất định.

Bộ mặt của “Quỷ đỏ” giàu sinh khí và thi đấu gắn kết hơn hẳn khi Rooney ngồi trên khán đài. Dù muốn dù không, Rooney phải chấp nhận thực tại, hoặc là nỗ lực luyện tập để lấy lại phong độ, hoặc là chấp nhận vai trò dự bị tại Old Trafford. Dù Rooney chọn lựa phương án nào, Mourinho vẫn là người hưởng lợi nhiều nhất nhờ kế sách “mượn dao giết người” mà ông đã áp dụng vô cùng hoàn hảo tại Man Utd thời gian qua.

(Bạn đọc: Hải Đoàn)

Thể thao Việt Nam | 10:05 13/10/2016