Jose Mourinho cần hạn chế tạo sóng ngầm tại M.U

Huấn luyện viên người Bồ Đào Nha đã đặt dấu hỏi về tinh thần thi đấu của Smalling và Shaw khi không muốn thi đấu. Nhưng câu chuyện không chỉ dừng lại ở đó…

Đây không phải là lần đầu tiên Luke Shaw nhận chỉ trích của Mourinho , nhưng lần này anh không nhận chỉ trích một mình. Shaw và người đồng đội Smalling đều bị nghi ngờ về tinh thần thi đấu khi tuyên bố không đủ thể lực ra sân.

Chris Smalling và Luke Shaw bị Jose Mourinho vì từ chối ra sân ở trận thắng Swansea. Ảnh: Internet.

Mourinho phát biểu sau trận thắng Swansea 3-1 mà không có bộ đôi này: “ Smalling không cảm thấy mình có đủ thể lực. Shaw nói với tôi vào buổi sáng rằng anh ta không thể thi đấu.” Mourinho đã thể hiện sự không hài lòng của mình khi tuyên bố kể cả khi cả 2 có đủ thể lực cũng chưa chắc họ đã được ra sân từ đầu: “Có một sự khác biệt giữa một cầu thủ dũng cảm, luôn muốn thi đấu, và một cầu thủ chỉ vì một chấn thương nhỏ đã bỏ cuộc. Rất nhiều huyền thoại thi đấu kể cả khi họ không có 100% thể lực.”

Sự so sánh sau đó được dồn cho Phil Jones - cầu thủ lần đầu đá chính sau 10 tháng, và Ibrahimovic, người đã có 1 cú đúp, và sẵn sàng nhận thẻ vàng thứ 5 trong mùa giải (đồng nghĩa với việc bị treo giò) để bảo vệ tỉ số.

Rất dễ để hiểu vì sao Mourinho thất vọng vì sự vắng mặt của Smalling, trong hoàn cảnh ông đang thiếu những sự lựa chọn cho vị trí trung vệ. Jones đá cặp với Rojo không phải là cặp trung vệ tốt nhất của đội bóng, nhất là khi Rojo được ưu tiên đá ở cánh trái hơn.

Nhưng những khiển trách công khai của Mourinho giành cho cả 2 có vẻ không thích hợp, đặc biệt với Luke Shaw. Shaw vừa trở lại sau chấn thương gãy chân kinh hoàng ở mùa giải trước, tâm lí và thể lực của cầu thủ này vẫn cần thời gian để hồi phục. Yêu cầu quá cao cho Shaw có vẻ là không hợp lí thời điểm này.

M.U sẽ cần nhiều hơn những lựa chọn chất lượng ở vị trí trung vệ và hậu vệ trái. Đặc biệt ở vị trí hậu vệ trái, sau sự ra đi của Evra, một mình Shaw là không đủ để M.U chinh phục những giải đấu lớn. Tâm lí của Shaw cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những chỉ trích của Mourinho nhắm vào anh. Một cầu thủ mới trở lại sẽ cần nhiều sự giúp đỡ và động viên hơn là chỉ trích.

Smalling trong lúc đó đã bỏ lỡ 4 trận gần đây vì những chấn thương vụn vặt, kể từ sau trận thắng Fenerbahce 4-1. Smalling thực tế cũng không còn là lá chắn hiệu quả của M.U ở mùa giải này khi mắc nhiều sai lầm và chậm chạp đi nhiều. Việc Smalling không sẵn sàng thi đấu vì thể lực nên được tha thứ thay vì tìm cách đổ tội anh.

Liệu việc Mourinho chỉ trích học trò có khiến phòng thay đồ MU bất ổn. Ảnh: Internet.

Bản thân mỗi cầu thủ chuyên nghiệp đều luôn muốn được cống hiến cho đội bóng và người hâm mộ. Với từng trường hợp cụ thể lại cần những thông tin xác thực để đánh giá. Với Smalling và Shaw, mọi thứ cần được dựa vào mức độ chấn thương, ở phần nào của cơ thể, mức độ nặng, nhẹ,…

Mourinho rõ ràng mong muốn có đội hình tốt nhất trong mỗi trận đấu, nhưng những xử sự của ông trong trường hợp vừa qua là không hợp lí. Người hâm mộ có thể không an tâm khi không được chứng kiến một đội hình mạnh, nhưng họ cũng không muốn đội bóng bị loạn chỉ bởi những lời chỉ trích của huấn luyện viên.

(Bạn đọc: Nguyễn Danh Nghĩa)

Thể thao việt Nam | 21:30 09/11/2016