Jordan công bố kết quả điều tra vụ nổ cảng Aqaba

  Báo VOV
  67 liên quanGốc

  Hôm qua (3/7), chính quyền Jordan đã công bố kết quả điều tra vụ nổ ở cảng Aqaba dẫn đến rò rỉ khí độc làm 13 người thiệt mạng, trong đó có 5 công dân Việt Nam và hơn 260 người khác bị thương.

  Trong một phiên họp nội các diễn ra ngày 3/7, Thủ tướng Jordan Al-Khasawneh cho biết, ủy ban điều tra vụ tai nạn rò rỉ khí ở cảng Aqaba đã kết luận rằng, có sự thiếu sót lớn trong các biện pháp đảm bảo an toàn công cộng tại cảng. Đồng thời ông nhấn mạnh rằng, một báo cáo đã được chuyển đến cơ quan công tố.

  Trước đó hôm 27/6, vụ rò rỉ khí độc từ một container rơi khỏi cần cẩu của một trong những con tàu ở cảng Aqaba, nằm cách thủ Amman 328 km về phía nam, đã khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có 8 người Jordan và 5 người Việt Nam, và hơn 260 người khác bị thương. Chính phủ Jordan đã thành lập một nhóm điều tra do Bộ trưởng Nội vụ Mazen al-Faraya đứng đầu để làm rõ vụ tai nạn.

  Các chuyên gia đang kiểm tra một bồn chứa tại nơi xảy ra vụ tai nạn ở cảng Aqaba. (Ảnh: aawsat)

  Các chuyên gia đang kiểm tra một bồn chứa tại nơi xảy ra vụ tai nạn ở cảng Aqaba. (Ảnh: aawsat)

  Thủ tướng Al-Khasawneh cho biết thêm, cuộc điều tra đã chứng minh rằng có một thiếu sót lớn và sự cẩu thả trong việc áp dụng các biện pháp an toàn và xử lý các vật liệu nguy hiểm ở cảng Aqaba, và đây là điều không thể dung thứ. Theo Thủ tướng Jordan, nhóm điều tra đã hoàn thành nhiệm vụ của mình và chuẩn bị một báo cáo, bao gồm một loạt các biện pháp như cách chức Tổng giám đốc Công ty quản lý và vận hành cảng, cùng một số quan chức của công ty này. Ngoài ra, Tổng giám đốc cơ quan hàng hải cũng bị đình chỉ nhiệm vụ.

  Về phần mình, Bộ trưởng Nội vụ Jordan Mazen Al-Faraya, người đứng đầu ủy ban điều tra, xác nhận trong một cuộc họp báo rằng, nguyên nhân chính của vụ tai nạn là do khả năng của dây cáp kim loại của cần cẩu không phù hợp với trọng lượng của container. Cụ thể trọng lượng của container là 28,9 tấn, gấp hơn 3 lần so với sức tải của dây cáp là 8.6 tấn, dẫn đến việc dây cáp quá tải và bị đứt, khiến container bị rơi và rò rỉ khí clo gây thương vong lớn. Ngoài ra, một nguyên nhân khác của vụ tai nạn là do sự cẩu thả, không thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo an toàn công cộng trong khi vận chuyển những vật liệu nguy hiểm.

  Aqaba là một trong những cảng chính ở khu vực Biển Đỏ và là cảng biển duy nhất của Jordan. Hầu hết hàng hóa xuất nhập khẩu của Jordan đều phải đi qua cảng này và đây cũng là một địa điểm du lịch quan trọng của đất nước./.

  Tuấn Nguyễn/VOV-Cairo

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/jordan-cong-bo-ket-qua-dieu-tra-vu-no-cang-aqaba-post954361.vov