Jordan cảnh báo Mỹ về việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi nhấn mạnh quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel sẽ gây ra sự tức giận trên khắp thế giới Hồi giáo và Arab.

Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi. (Nguồn: Reuters)

Ngày 3/12, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi đã cảnh báo Mỹ về những hậu quả nguy hiểm nếu Washington công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sớm thông báo về động thái này nhằm hoàn tất cam kết khi tranh cử tổng thống.

Ông Ayman Safadi đã nói với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson rằng một tuyên bố như vậy sẽ gây ra sự giận dữ mạnh mẽ trong thế giới Hồi giáo và Arab.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Safadi nhấn mạnh quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel sẽ gây ra sự tức giận trên khắp thế giới Hồi giáo và Arab, làm gia tăng căng thẳng và gây nguy hiểm cho các nỗ lực hòa bình.

Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đang tìm cách tập hợp sự ủng hộ của quốc tế để thuyết phục Tổng thống Trump không đưa ra tuyên bố trên. Trong ngày 3/12, ông Abbas đã điện đàm với các nhà lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Cố vấn của Tổng thống Abbas, ông Majdi al-Khalidi, cho biết nhà lãnh đạo Palestine "muốn giải thích những mối nguy hiểm của bất kỳ quyết định nào về chuyển Đại sứ quán Mỹ tới Jerusalem hoặc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel". Trước đó, ông Abbas đã cảnh báo việc di dời này có thể đe dọa giải pháp hai nhà nước.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, Tổng thống Donald Trump đã cam kết chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem - một mục tiêu dài hạn của các chính trị gia đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, căn cứ vào tình hình thực tế gần đây, tháng 6 vừa qua, Tổng thống Trump đã tạm gác kế hoạch này nhằm tránh gây thêm căng thẳng ở Trung Đông. Truyền thông tại Mỹ ngày 1/12 đưa tin Tổng thống Trump có thể tiếp tục gác lại kế hoạch này, nhưng có thể sẽ cân nhắc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và có thể công bố quyết định này vào ngày 6/12 tới.

Quy chế của Jerusalem là vấn đề hết sức nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine. Israel coi cả thành phố này là thủ đô không thể chia cắt của mình, trong khi người Palestine muốn khu vực Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ./.

(TTXVN/Vietnam+)