Johnson & Johnson tiếp tục phải bồi thường 70 triệu USD vì phấn rôm gây ung thư

Ngày 27/10, bồi thẩm đoàn TP St.Louis – Mỹ đã quyết định buộc Johnson & Johnson phải bồi thường 70 triệu USD. Người phụ nữ này được cho là đã bị ung thư do dùng phấn rôm Baby Powder của hãng trong nhiều năm.

Johnson & Johnson tiếp tục phải bồi thường 70 triệu USD vì phấn rôm gây ung thư - Ảnh 1

Bà Giannecchini được bác sĩ chuẩn đoán bị ung thư buồng trứng từ năm 2012 đã đâm đơn kiện Johnson & Johnson có hành vi cẩu thả trong việc sản xuất và tiếp thị sản phẩm phấn rôm Baby Powder của hãng.

Ông Jim Onder - luật sư của nguyên đơn, cho biết: “Chúng tôi rất hài lòng về việc bồi thẩm đoàn đưa ra quyết định đúng đắn. Một lần nữa, họ tái khẳng định sự cần thiết của việc Johnson & Johnson nên cảnh báo người tiêu dùng về nguy cơ ung thư buồng trứng khi sử dụng sản phẩm của mình”.

Johnson & Johnson chưa đưa ra bình luận nào sau phán quyết nói trên. Tuy nhiên, trong tuyên bố được đưa ra với tờ St. Louis Post-Dispatch, bà Carol Goodrich - phát ngôn viên của Johnson & Johnson cho biết: Chúng tôi cảm thông sâu sắc với những người phụ nữ và gia đình bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư buồng trứng . Tuy nhiên, chúng tôi sẽ kháng cáo phán quyết này trong ngày hôm nay, bởi sản phẩm phấn rôm Baby Powder của hãng đã được chứng minh an toàn cho sức khỏe.

Đầu năm nay, Johnson & Johnson đã bị phán quyết phải bồi thường 127 triệu USD trong 2 vụ kiện khác cũng ở tại St. Louis. Trong đó, 1 người phụ nữ đã chết vì ung thư ở bang Alabama được phán quyết bồi thường 72 triệu USD và 1 người phụ khác đang chống chọi với bệnh ung thư tại bang South Dakota được phán quyết bồi thường 55 triệu USD.

Đã có khoảng 2.000 phụ nữ đâm đơn kiện Johnson & Johnson, ngoài ra, luật sư vẫn đang xem xét hàng ngàn trường hợp tiềm năng khác.

Tuy nhiên, 2 vụ kiện nhằm vào J&J ở bang New Jersey đã bị bác bỏ sau khi thẩm phán cho rằng thiếu bằng chứng thuyết phục về cáo buộc bột talc trong phấn rôm của Johnson & Johnson dẫn đến ung thư buồng trứng.

Hiện tại, những nghiên cứu vẫn tìm ra rất ít mối liên hệ giữa bột talc trong phấn rôm và khả năng mắc bệnh ung thư buồng trứng.

Nhưng, luật sư Onder của Công ty Luật Onder ở ngoại ô St. Louis- là đại diện nguyên đơn trong cả ba trường hợp đâm đơn kiện St. Louis đã dẫn một số nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ thường xuyên sử dụng phấn rôm tại vùng sinh dục sẽ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn 40%.

Ngoài ra, ông còn Onder cáo buộc Johnson & Johnson tiếp thị đối với phụ nữ thừa cân, người da đen và gốc Tây Ban Nha - những người phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng nhất. Các yếu tố được biết đến để làm tăng nguy cơ của một phụ nữ bị ung thư buồng trứng bao gồm tuổi tác, béo phì, sử dụng liệu pháp estrogen sau khi mãn kinh, không sinh con, đột biến gen nhất định và lịch sử gia đình đối với việc ung thư vú, ung thư buồng trứng.

Talc là một khoáng chất được khai thác từ các mỏ trên thế giới trong đó có các mỏ tại Mỹ. Khoáng chất này được nghiền nhỏ thành bột trắng và sử dụng rộng rãi trong nhiều loại mỹ phẩm và những sản phẩm cá nhân khác với công dụng hút ẩm. Johnson & Johnson đã đưa ra những sản phẩm có thành phần này từ năm 1984.

Diên Vỹ