John Ellenby, người góp phần tạo nên chiếc máy tính laptop đầu tiên, qua đời ở tuổi 75

Kỹ sư máy tính John Ellenby, người có công lớn trong việc phát triển và thương mại hóa rộng rãi máy tính laptop, đã qua đời vào hôm ở tuổi 75. Thông tin vừa được chính thức xác nhận bởi con của ông là Thomas và công bố trên The New York Times. Nguyên nhân cái chết của Ellenby vẫn chưa được xác định và hiện chỉ mới biết chính xác rằng ông đã qua đời vào hôm 17/8 vừa rồi tại San Francisco.

Kỹ sư máy tính John Ellenby , người có công lớn trong việc phát triển và thương mại hóa rộng rãi máy tính laptop , đã qua đời vào hôm ở tuổi 75. Thông tin vừa được chính thức xác nhận bởi con của ông là Thomas và công bố trên The New York Times. Nguyên nhân cái chết của Ellenby vẫn chưa được xác định và hiện chỉ mới biết chính xác rằng ông đã qua đời vào hôm 17/8 vừa rồi tại San Francisco.

Vào những năm 1980, trên vai trò CEO của Grid Systems (công ty do chính Ellenby sáng lập), ông cùng với nhà thiết kế nổi tiếng người Anh Bill Moggridge phát triển nên The Compass - chiếc máy tính đầu tiên có thiết dạng vỏ sò với màn hình cam công nghệ EL gập lại được. Được bán ra vào năm 1982, mặc dù mức giá cực kỳ đắt là 8150 đô la (tương đương 20.325 đô la hiện tại), hầu như chỉ bán được cho các doanh nghiệp hoặc cơ quan chính phủ, nhưng The Compass chính là khởi đầu cho kỷ nguyên máy tính laptop dành cho mọi người dùng phổ thông.

The Compass ra đời thay thế cho chiếc máy tính di động trước đó là Osborne 1 hoặc Kaypro với thiết kế cũng gập lại được nhưng to bằng cả một chiếc vali và màn hình nhỏ xíu. Trước đó, Ellenby cũng có những ảnh hưởng nhất định trong sự phát triển của công nghệ máy tính nói chung.

Tham khảo NYtimes