JD muốn có 'hạm đội' drone chuyển phát vào năm 2017

Từ Amazon đến Domino’s Pizza, nhiều công ty và nhà bán lẻ đang mơ về hoạt động chuyển phát bằng máy bay không người lái. Mới đây, một gã khổng lồ TMĐT cũng có chung giấc mơ này.

Một trong các drone của JD.com

JD.com vạch ra kế hoạch để drone bay 100 tuyến đường thường xuyên vào cuối năm 2017. Tận dụng lợi thế quy định không quá ngặt nghèo, công ty đã dành nhiều tháng để thử nghiệm drone và mới đây triển khai hoạt động tại 4 tuyến.

JD.com là đối thủ của Alibaba, bán mọi thứ từ smartphone đến xúc xích Ý cho tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên, không giống Alibaba, nó điều hành phần lớn hoạt động hậu cần cần thiết để vận chuyển hàng hóa, điều đó khiến công ty phải tìm các phương pháp tăng cường hiệu quả. Drone có thể là giải pháp cho các khu vực hẻo lánh, nơi thời gian vận chuyển lâu hơn 6 lần so với trong thành phố vì cư dân thưa thớt làm tăng chi phí.

Giám đốc công nghệ JD.com, Chen Zhang, cho biết họ mong muốn có hơn 100 tuyến đi vào hoạt động. Lợi ích của việc chuyển phát bằng drone vô cùng to lớn nếu có thể đến được những nơi xa xôi nhất.

Khi khách hàng đặt hàng, bưu phẩm được gửi từ nhà kho hoặc điểm phân phối tới trạm vận chuyển. Nhân viên gắn bưu phẩm lên 1 trong 5 loại drone, sau đó, drone bay tới nhà thầu của làng và giao đến tận nhà người mua. JD.com có mạng lưới khoảng 300.000 nhà thầu mà họ gọi là người tiếp thị để phủ sóng 600.000 ngôi làng. Nếu trước đây, dân làng phải mất vài tuần để nhận được hàng thì nay thời gian rút ngắn còn vài ngày.

5 máy bay đầu tiên của JD.com được lập trình để thích ứng với các hoàn cảnh khác nhau. MSC1 là thiết bị bay quãng ngắn, mô phỏng bốt điện thoại mini gắn với rotor, có thể chuyên chở 8kg hàng hóa cho quãng đường đối đa 8km. Lớn nhất là CT120, dùng động cơ khí đốt, trọng tải 15kg, di chuyển xa nhất 30km.

CEO Amazon Jeff Bezos là người truyền bá ý tưởng sử dụng máy bay không người lái trong chuyển phát 2 năm trước trên chương trình “60 Minutes”. Một số nhà bán lẻ và hãng công nghệ khác từ đó khai phá khả năng của drone, trong đó có Project Wing của Alphabet và Wal-Mart. Tuy vậy, họ phải đối mặt với các chướng ngại về luật pháp do nhà chức trách Mỹ chưa cho phép vận chuyển bằng drone, trừ những khu vực thử nghiệm.

Cam kết với drone của họ cũng rất khác nhau. Project Wing được cho là đang tạm hoãn mọi nỗ lực còn Amazon tiếp tục rót tiền cho nghiên cứu. Domino’s Pizza gia nhập cùng Flirtey thử nghiệm cái mà họ gọi là giao pizza bằng drone thương mại đầu tiên trên thế giới tại New Zealand.

Zhang đã hình dung ra tương lai gần nơi drone hình thành liên hệ mật thiết giữa người dùng nông thôn và các nhà sản xuất đô thị. Thay vì xây dựng các cửa hàng truyền thống khắp đất nước, drone sẽ được sử dụng để băng qua các đường cao tốc và giao hàng. “Chúng tôi không chơi công nghệ, chúng tôi tạo ra tác động với xã hội”, ông nói.

Du Lam (Theo Bloomberg)