Janice Phương, Quán quân Vietnam Idol 2016: Gắng đem nhạc Việt ra thế giới với một ban nhạc

Là con một trong gia đình nhưng quán quân của Vietnam Idol 2016, Janice Phương (sinh năm 1988) đã sớm phải “bươn trải nơi xứ người” để giúp đỡ gia đình. Đó là lý do mà cô đã đến Việt Nam để hát từ năm 2009.

Cũng vì thế, từ tên mẹ đẻ Janicee Aranjuez Buco cô cũng đã quen với cái tên Việt Nam: Phương. Song Janice Phương đến với Vietnam Idol 2016 như một sự tình cờ, một sự thử vận may không báo trước.

* Hiện nay, trong số những ca sĩ đi hát tại các tụ điểm âm nhạc ở Hà Nội, số lượng những giọng ca có quốc tịch Philipline như chị cũng có thể “điểm mặt, đặt tên”. Phải chăng, Việt Nam đang là một mảng đất “màu mỡ” dành cho những người như Janice?

- Đúng vậy. Cuộc sống ở bên Philipline nói chung là rất khó khăn. Chúng tôi kiếm tiền vất vả hơn mà số tiền kiếm được cũng không nhiều. Kể cả việc đi hát của tôi ở bên đó. Vì thế, mục đích thôi thúc tôi sang Việt Nam lúc đầu đi làm là vì gia đình.

Phải nói rằng sự nhanh nhạy nắm bắt các xu hướng âm nhạc trên thế giới, dễ dàng tiếp cận với các nền văn hóa khác của người Philippines cùng với những điều kiện thuận lợi khi sống tại Việt Nam đã giúp tôi trang trải và giúp đỡ được cho gia đình mình rất nhiều. Tôi phải nói lời cảm ơn đến đất nước và con người Việt Nam nhiều!

Janice Phương, Quán quân Vietnam Idol 2016: Gắng đem nhạc Việt ra thế giới với một ban nhạc - Ảnh 1

Quán quân Vietnam Idol Janice Phương

* Còn với cuộc thi Vietnam Idol đã qua?

- Khi mới sang Việt Nam, sân khấu của tôi chỉ là quán bar nhưng tôi vẫn mong muốn có thể đưa tiếng hát của mình đến với khán giả Việt Nam nhiều hơn thế. Và Vietnam Idol đã “chắp cánh” cho tôi có cơ hội làm điều đó. Đó cũng là lý do tôi thực hiện minishow đầu tiên với mong muốn tri ân những khán giả đã dành những tình cảm tốt đẹp cho mình trong suốt của thi.

Cũng từ cuộc thi này, tôi còn có được một cái tên rất Việt Nam là Phương. Tôi tin đây là cái tên sẽ đem lại nhiều may mắn cho mình !

* Cuộc thi nào cũng có những ồn ào về kết quả. Nhưng “hậu” cuộc thi, còn đáng bàn hơn. Và để tiến vào showbiz Việt, chị có thấy mình còn thiếu nhiều yếu tố giải trí? Chị sẽ khắc phục những điểm yếu của mình như thế nào?

- Ở một góc nhìn nào đấy thì yếu tố giải trí trong tôi đang thiếu thật! Nhưng ở một khía cạnh khác, tôi nghĩ, giải trí cũng có nhiều nghĩa. Nếu các bạn để ý cũng sẽ thấy, trên thị trường âm nhạc Việt Nam hiện nay không thiếu những chương trình có tính giải trí cao nhưng đọng lại là gì? Tôi nghĩ kết quả là không nhiều.

Với bản thân, tôi đang cố gắng phát huy điểm mạnh của mình đó chính là đem âm nhạc Việt Nam ra thế giới với một ban nhạc và làm sao để tiếp cận văn minh âm nhạc thế giới một cách gần gũi nhất. Đó cũng là định hướng mà tôi xây dựng sự nghiệp âm nhạc của mình trong tương lai.

Còn về hình ảnh, tôi nghĩ ai cũng có phong cách riêng. Tôi biết người Việt Nam rất đẹp vì da trắng và không béo trong khi tôi thì đang hơi tròn (chỉ vì rất thích ăn đồ ăn ở Việt Nam, nhất là món bún cá Đường Thành và mỳ bò xào dưa). Vì thế, tôi sẽ cố gắng tập chạy cho mình xinh và gầy đi.

* Nếu cần thiết phải phẫu thuật thì chị có thực hiện không?

Tôi nghĩ mình phải hỏi ý chồng đã. Nhưng lúc này, anh ấy bảo trông tôi đã rất đẹp rồi !

Sau nhiều năm ở Việt Nam, có vẻ như Janice Phương khá “hời” khi vừa có một công việc tốt, lại có một tấm chồng Việt ưng ý. Nhưng sự khác biệt có khiến chị phải suy nghĩ nhiều?

- Lúc đầu tôi cũng rất suy nghĩ. Nhưng nhìn lại cả một chặng đường gắn bó với nhau tôi thấy mình được yêu rất nhiều. Từ khi tôi mới bắt đầu đi hát ở quán bar, những lúc tôi chưa nhận được lương, anh ấy đã mua giúp tôi đồ ăn, và giúp tôi nhiều trong công việc.

Sau này, trong cuộc sống chung, anh ấy lo cho tôi từng bữa ăn, giấc ngủ. Tôi hầu như không phải làm việc nhà vì nấu ăn rất tệ. Tính cách của tôi đôi khi cũng khá ương bướng nhưng anh ấy vẫn “chịu” được. Và đặc biệt là anh ấy rất yêu quý gia đình tôi ở Philippines.

Tôi nghĩ để có thể làm được những điều như thế, tình yêu là điều tiên quyết cho mối quan hệ này. Tôi cảm nhận anh ấy yêu tôi rất nhiều và tình yêu đã giúp chúng tôi vượt qua nhiều trở ngại trong cuộc sống.

* Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Janice Phương vừa có đêm mini show đầu tiên Live on the Rooftop diễn ra tại Hà Nội. Janice Phương thể hiện những bài đã làm nên tên tuổi của cô trong cuộc thi Vietnam Idol như Đừng yêu, Chuyện tình, I will survice, Love you in silence... Cuối tháng 11, Janice Phương sẽ phát hành MV Love in silence – ca khúc được nhạc sĩ Dương Khắc Linh sáng tác riêng cho cô khi lọt top 3 Idol.

Yến Thảo
Thể thao & Văn hóa