ITPC tổ chức Hội chợ Thương mại tại Campuchia và Myanmar

Ngày 10.3, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) đã họp báo về việc tổ chức các Hội chợ triển lãm thương mại - dịch vụ - du lịch tại Campuchia và Myanmar nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp thâm nhập, mở rộng thị trường, thiết lập kênh phân phối sản phẩm tại Campuchia và Myanmar. Đây là 2 thị trường xúc tiến thương mại trọng điểm của Việt Nam trong khối ASEAN trong năm nay.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp, ITPC tổ chức Hội chợ triển lãm Thương mại - Dịch vụ - Du lịch Việt Nam - Campuchia (Ho Chi Minh City Expo), trở thành sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư lớn thường niên của TP.HCM. Theo đó, Hội chợ được tổ chức từ ngày 1.4.2015 tại tỉnh Battambang, vùng Tây Bắc Campuchia, qui mô 150 gian hàng, với sự tham gia của 90 doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau nhằm đưa hàng thâm nhập ngày càng sâu rộng hơn đến nhiều vùng, miền của Campuchia.

Tại Myanmar, từ ngày 20-24.5, hội chợ sẽ khai mạc tại Trung tâm Tatmadaw Hall, thành phố Yangon. Đây là lần thứ tư ITPC tổ chức hội chợ với 80 doanh nghiệp tham gia trưng bày hàng hóa tại trên 100 gian hàng, chia thành các nhóm hàng: thực phẩm chế biến, nhựa, sản phẩm gia dụng, điện gia dụng, dệt may, hóa mỹ phẩm, giày dép, đồ trang trí nội thất… Ngoài ra, còn có các gian hàng của doanh nghiệp Myanmar.

Theo bà Phó Nam Phượng, Giám đốc ITPC, Myanmar còn rất mới mẻ với doanh nghiệp Việt Nam nhưng lại là thị trường đầy tiềm năng, do vậy bên cạnh việc tổ chức hội chợ để giới thiệu sản phẩm, ITPC sẽ chú trọng đẩy mạnh kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp (B2B), đưa doanh nghiệp khảo sát thị trường và gặp gỡ các hiệp hội Myanmar ở thành phố Yangon và tỉnh Mandalay.

Lý giải về việc kim ngạch xuất khẩu vào Campuchia năm 2014 chỉ đạt hơn 2,66 tỷ USD, giảm 8,7% so với năm 2013, bà Phó Nam Phượng cho biết, nguyên nhân sụt giảm là do bất ổn về chính trị tại Campuchia, cộng với môi trường kinh doanh, đầu tư chậm được cải thiện, tiềm ẩn nhiều rủi ro, thủ tục hành chính rườm rà, thêm vấn nạn lừa đảo, gian lận trong kinh doanh,... nên doanh nghiệp không yên tâm tính chuyện đầu tư, làm ăn tại Campuchia. Mặt khác, hàng Việt Nam cũng đang chịu áp lực ngày càng gia tăng với hàng hóa từ các nước như Thái Lan, Trung Quốc gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong nước. Do vậy, để đạt kim ngạch 2 chiều giữa Việt Nam - Campuchia là 5 tỉ USD vào năm 2015 thì việc tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại tại Campuchia là cần thiết.

Tương tự, với thị trường Myanmar, để thâm nhập thành công các doanh nghiệp cần có sự kiên trì để bám trụ, đồng thời cần năng động hơn trong việc tìm hiểu thị hiếu, nhu cầu tiêu dùng của người dân nhằm tăng lượng hàng xuất khẩu vào Myanmar.