Italy và Áo vẫn căng thẳng về lắp đặt trạm kiểm soát biên giới

Ngày 14/4, Bộ trưởng Quốc phòng Áo Hans Peter Doskozil cho biết nước này đã sẵn sàng đóng cửa biên giới với Italy trong trường hợp cần thiết.

Italy và Áo vẫn căng thẳng về lắp đặt trạm kiểm soát biên giới - Ảnh 1

Người di cư tới cảng Messina sau khi được Lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cứu tại eo biển Sicily ngày 17/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn ANSA của Italy,

Nhấn mạnh sự cần thiết của các biện pháp ngăn chặn dòng người di cư từ Italy, Bộ trưởng Quốc phòng Áo chỉ trích Italy đã để cho những người nhập cư dễ dàng đi qua lãnh thổ của mình, đồng thời cho rằng Áo không thể biến khu vực Tirol (giáp biên giới với Italy) thành “phòng chờ” cho những người nhập cư.

Trước đó, ngày 13/4, phát biểu tại cuộc Đối thoại cấp cao Italy-Đức diễn ra tại thành phố Turin, Italy, Tổng thống Italy Sergio Mattarellađánh giá biện pháp xây dựng hàng rào để ngăn chặn dòng người di cư mà Áo đang áp dụng là việc làm vô ích và nó chỉ làm chia rẽ châu Âu.

Ông cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đã mất 70 năm để xóa ngăn cách giữa các quốc gia và không thể để cho sự ngăn cách đó lặp lại. EU cần một kế hoạch chung mang tính toàn diện cho vấn đề di cư.

Quan hệ giữa Italy và nước láng giềng Áo đã trở nên căng thẳng sau khi chính quyền Vienna tuyên bố thực hiện việc lắp đặt các trạm kiểm soát dọc tuyến biên giới giữa Italy và Áo nhằm ngăn chặn dòng người di cư từ Italy sang./.