Italy thông qua luật cân bằng ngân sách

(VOV) - Ngày 17/4, với 235 phiếu ủng hộ, 11 phiếu chống và 24 phiếu trắng, Quốc hội Italy đã thông qua luật cân bằng ngân sách trong quá trình sửa đổi hiến pháp.

Mục đích của việc làm này là nhằm nỗ lực xoa dịu các thị trường tài chính, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ đang là nỗi ám ảnh đối với khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Trong một tuyên bố được đưa ra, Quốc hội Italy cho rằng, cuộc khủng hoảng tài chính đang tác động đến khu vực đồng euro và làm gia tăng những căng thẳng liên quan đến nợ công của các nước thành viên, do đó cần phải thúc đẩy cải cách thông qua việc đưa ra những qui tắc nghiêm ngặt hơn trong hiến pháp nhằm đạt được mục tiêu ngân sách. Theo các phương tiện truyền thông Italy, Thủ tướng Mario Monti cũng tham gia cuộc bỏ phiếu tại quốc hội nhằm thông qua đạo luật quan trọng này.

Trong một nỗ lực nhằm cắt giảm khối nợ công khổng lồ gần 2.000 tỷ euro, Chính phủ của Tổng thống Monti đang thực hiện các biện pháp tăng thuế và cải cách hệ thống lương hưu. Ông Monti cam kết ngân sách sẽ được cân bằng vào năm 2013, tuy nhiên Quĩ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng Italy sẽ không thể thực hiện được mục tiêu này, và ngân sách chỉ được cân bằng ít nhất là vào năm 2018./.