Italy sẽ cải cách bất chấp kết quả trưng cầu dân ý

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 23/11, giám đốc điều hành Philippe Donnet của Generali cho rằng đất nước hình chiếc ủng sẽ tiếp tục cải cách mà không phụ thuộc vào kết quả cuộc trưng cầu dân ý về quyền lập hiến sắp tới.

Các nhà đầu tư nhận định cuộc trưng cầu dân ý sắp tới tại Italy là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất trong tháng cuối cùng của năm 2016. Thủ tướng Italy – ông Matteo Renzi – đặt cược tương lai của vào kết quả cuộc bỏ phiếu này.

Tuy nhiên, ông Donnet cho rằng sự sụp đổ của chính phủ hiện tại không thể cản bước quá trình cải cách hiến pháp. Vị lãnh đạo của Generali - tập đoàn bảo hiểm lớn nhất Italy - nói: “Tôi cảm thấy khá lạc quan và tích cực. Cho dù bất kỳ điều gì xảy ra, cuộc cải cách sẽ được thực hiện.”

Italy sẽ cải cách bất chấp kết quả trưng cầu dân ý - Ảnh 1

Ông Phlippe Donnet

Theo ông Donnet, cuộc cải cách này cần phải được thực hiện và sẽ được thực hiện. Chính trị chỉ có thể khiến quá trình này chậm lại nhưng không thể ngăn cản nó.

Khi khởi xướng cuộc trưng cầu lần này, ông Renzi kỳ vọng có thể đẩy nhanh tiến trình chính trị. Trước đó, vị Thủ tướng Italy cho biết ông sẽ từ chức nếu cuộc cải cách hiến pháp không được công chúng ủng hộ. Chính phủ của ông Renzi quan tâm tới việc thực hiện cải cách giáo dục, hệ thống tư pháp và thị trường lao động.

Vị lãnh đạo của Generali cho rằng Italy cần sự ổn định bởi cuộc cải cách hiện nay phải do chính phủ hiện tại thực hiện.