Italy có thể chịu thiệt hại 3 tỷ euro trong năm 2016 do Brexit

Kể từ tháng 7/2016, xuất khẩu các phương tiện giao thông vận tải của Italy sang Anh đã giảm 22%, máy móc và thiết bị công nghiệp giảm 13%, trong khi các sản phẩm rượu và nông nghiệp giảm 9%.

Italy có thể chịu thiệt hại 3 tỷ euro trong năm 2016 do Brexit - Ảnh 1

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: aise.it)

Trong một báo cáo mới công bố liên quan đến các thiệt hại của nền kinh tế Italy do việc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU), gọi là Brexit, Hiệp hội những người chủ nông nghiệp Italy (Coldiretti) ước tính nước này có thể thiệt hại 3 tỷ euro trong năm 2016.

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn số liệu thống kê của Coldiretti cho biết kể từ tháng 7/2016, xuất khẩu các phương tiện giao thông vận tải sang Anh đã giảm 22%, máy móc và thiết bị công nghiệp giảm 13%, trong khi các sản phẩm rượu và nông nghiệp giảm 9%.

Mặc dù xuất khẩu của Italy sang các nước EU vẫn tăng đều trong năm 2016, nhưng mức tăng này được cho là không thể bù được mức độ thiệt hại mà Brexit gây ra, do Vương quốc Anh là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Italy ở châu Âu.

Theo ông Roberto Moncalvo, Chủ tịch Coldiretti, nỗi lo ngại lớn nhất của xuất khẩu Italy là Brexit sẽ tạo ra các rào cản về nhiều mặt khiến sản phẩm Italy không thể có mặt trên thị trường Anh, đặc biệt là với các nông phẩm truyền thống của Italy như các loại mỳ, phomát, thịt hun khói.

Coldiretti ước tính khoảng 60% các sản phẩm của Italy có nguy cơ bị tác động nặng nề vì Brexit, khi giá bị đẩy lên, và do đó, khó có thể trụ lại trên thị trường Anh.

Theo thống kê của Coldiretti, các sản phẩm rượu vang của Italy hiện đang chịu nhiều thiệt hại nhất trong các nông phẩm xuất khẩu sang Anh. Cụ thể, kể từ tháng 7/2016 đến nay, ngành rượu Italy đã thiệt hại 280 triệu euro./.