Italia rúng động vụ bé gái tự tử vì bị bắt nạt trên mạng

Các nghị sĩ ở Italia vừa kêu gọi hành động chống lại nạn ức hiếp trên mạng sau khi nạn nhân của tình trạng này, một bé gái 14 tuổi, tự tử ở một thị trấn phía đông bắc.

Báo chí Italia cho biết, bé gái tự nhận mình là Amnesia đã tham gia mạng xã hội Ask.fm để tìm sự cảm thông sau khi chia tay với một người bạn trai. "Tự chết đi!", "Không ai muốn mày cả" và "Mày không bình thường" là một số bình luận ẩn danh mà bé gái nhận được.

Trên mạng, Amnesia đã đăng những thông điệp gợi ý em có thể sẽ tự tử. Cô bé "im hơi lặng tiếng" khoảng một tuần trước khi tìm đến cái chết.

Nhật báo Il Mattino di Padova nêu tên thật của Amnesia là Nadia. Em đã để lại tin nhắn cho gia đình ở thị trấn Fontaniva, gần Padua, nhưng họ không đến kịp.

Micaela Campana, một nghị sĩ của Đảng Dân chủ trong chính phủ Liên minh, nói: "Chúng ta không thể đọc thêm nữa về những người trẻ tuổi tự kết liễu cuộc đời vì những lời đe dọa và áp lực tâm lý".

Đã có những lời kêu gọi ở Italia đòi đóng cửa Ask.fm, trang mạng bị chỉ trích dữ dội vì chính sách cho phép người sử dụng đăng bình luận ẩn danh sau khi có một số trường hợp tử vong vì bị xúc phạm trên mạng ở Mỹ và Anh.

Phát ngôn viên Liva Biseniece của Ask.fm nói: "Chúng tôi sẽ hợp tác đầy đủ với các nhà chức trách Italia về sự việc đau buồn này. Chúng tôi nhấn mạnh rằng các trường hợp tự tử của người trẻ luôn là một sự tập hợp phức tạp của các phương diện xã hội, kinh tế và tình cảm. Chúng tôi kêu gọi báo chí cung cấp không gian và thời gian để lập ra những gì dẫn tới sự kiện kinh khủng này".

Sau khi nghe tin con gái chết, mẹ của nạn nhân đã phải nhập viện vì sốc. "Con gái tôi mới chỉ 14 tuổi và chưa từng làm gì cả", người cha thốt lên.

Thị trưởng Marcello Mezzasalma của Fontaniva cho biết người cha đau khổ của nạn nhân đã thú nhận ông thường bí mật theo dõi điện thoại và nhật ký của con gái song không nhận thấy điêu gì bất thường.

Mezzasalma lên án mạng xã hội Ask.fm và nói: "Chúng ta hãy đóng cửa trang mạng tệ hại này". Vị thị trưởng này cho biết thêm ông đã liên lạc với nghị sĩ Italia ở Quốc hội châu Âu Mara Bizzotto, một thành viên của đảng Liên đoàn phương Bắc đối lập. Mara Bizzotto mới đây đã yêu cầu Ủy ban châu Âu thắt chặt hơn nữa luật về lạm dụng trên mạng.

Năm ngoái, Ask.fm đã cam kết sẽ hành động sau khi nhiều vụ ức hiếp trên mạng được báo chí khui ra. "Chúng tôi kêu gọi các thành viên sử dụng các lựa chọn thông báo, khóa và xóa có sẵn dành cho họ", bà Biseniece nói thêm.
Thanh Hảo (Theo BBC, EuroNews)