Italia mất du khách vì dân thiếu nhà ở biểu tình

Sáng 13/11 (giờ Việt Nam), hàng trăm người dân ở Venice, Italia đã xuống đường biểu tình để nêu bật vấn đề dân cư không thể sống tại đây vì quá nhiều du khách. Trong số biểu tình, đông nhất là dân thiếu nhà ở đã nhiều năm nay.

Người phản đối treo khẩu hiệu trên chiếc cầu nổi tiếng Rialto và một số người mang vali làm biểu tượng của việc phải ra đi. Trong số lời phản đối, có câu khẩu hiệu rất ấn tượng, buộc chính quyền địa phương và chính phủ Italia phải suy ngẫm: “Không có người dân Venice, thì đừng gọi đây là Venice” (No people of Venice, Venice - do not call ít).

Cầu Rialto nổi tiếng ở Venice rất thu hút du khách, nhưng dân biểu tình đã vài lần chiếm giữ để phản đối. Ảnh: EPA

Người dân địa phương nói họ phải rời Venice vì giá thuê nhà cao, thiếu chỗ ở, trong lúc nhiều căn hộ được dùng để cho du khách thuê với giá cắt cổ. Từ thập niên 2000, vì số du khách nước ngoài đến Venice tăng đột biến, nên ngoài những khách sạn của nhà nước, nhiều gia đình tại địa phương đã cải tạo lại nhà cửa dành để phục vụ, do đó, rất đông dân Venice thiếu chỗ ở trầm trọng. “Tức nước, thì vỡ bờ”, dân thiếu nhà xuống đường biểu tình phản đối cả chính quyền địa phương lẫn chính phủ.

Dân biểu tình phản đói ghi dòng chữ trên vali: “Không có người dân Venice, thì đừng gọi đây là Venice”. Ảnh: EPA

Được biết, dân số Venice nay chỉ còn 55.000 so với 175.000 năm 1951. "Venice đang mất đi 1.000 dân cư mỗi ngày" - Matteo Secchi, dẫn đầu hội venessia.com tổ chức cuộc tuần hành, nói với nhà báo: “Chúng tôi đang biến thành Pompei, thành phố mà người ta đến thăm, trầm trồ, nhưng chẳng có ai sống ở đó; vì một lẽ dễ hiểu là, nhà đem cho du khách thuê hết nên dân chẳng có chỗ chui ra chui vô!".

Theo dự đoán của cánh nhà báo, nếu chính quyền địa phương không giải quyết rốt ráo, trong những ngày tới, dân thiếu nhà ở Venice sẽ còn biểu tình phản đối nữa.

Kim Thoa (Theo BBC News)