Italia bàng hoàng vì cầu thủ Morosini đột tử trên sân

TP - Italia đã quyết định hủy bỏ mọi trận đấu cuối tuần qua sau sự ra đi đột ngột của tiền vệ Livorno, Piermario Morosini, do đột quỵ trên sân khi đang thi đấu ở Serie B. Các nhân viên y tế cấp cứu Morosini trên sân nhưng không thành công. Ảnh: Getty Images.

Bác sỹ chuyên khoa tim Edoardo De Blasio ở bệnh viện Santos Spirito ở Pescara khẳng định cầu thủ 25 tuổi này đã qua đời trước khi được đưa tới bệnh viện: “Thật không may là cậu ấy đã ra đi trước khi kịp tới bệnh viện. Cậu ấy không thể tỉnh lại được nữa”.

Morosini là cầu thủ được Udinese cho Livorno mượn. Anh đổ xuống sân vào phút 31 của trận đấu và cố gắng đứng lên vài lần nhưng không thành công trước khi nhận được sự trợ giúp của các nhân viên y tế trên sân.

Ngay lập tức đội y tế sử dụng máy khử rung tim, massage tim cấp cứu trên sân trước khi chuyển Morosini tới bệnh viện. Theo các bác sỹ, nguyên nhân dẫn tới cái chết của Morosini chỉ được xác định sau khi tiến hành mổ pháp y trong ngày hôm nay.

Thảm kịch xảy ra với Morosini là vụ việc mới nhất đến với một cầu thủ có tiếng đột quỵ ngay trên sân đấu, chỉ chưa đầy một tháng sau vụ tiền vệ của Bolton, Fabrice Muamba, bị trụy tim trong một trận đấu ở Anh.

May cho Muamba là anh đã được cấp cứu kịp thời, thoát cơn nguy kịch nhưng vẫn đang trải qua giai đoạn chăm sóc đặc biệt.

Giới chức Italia cũng dự định mở cuộc điều tra về cái chết của Morosini với việc tập trung vào tìm hiểu tại sao một xe cảnh sát giao thông lại đậu trên lối vào sân khiến xe cứu thương không thể vào trong sân bóng.

Người ta đã phải phá vỡ một cửa sổ để lấy chỗ cho xe di chuyển.

Tổng giám đốc LĐBĐ Italia, Antonello Valentini phản ứng lập tức với thảm họa này bằng cách ra lệnh hủy bỏ mọi trận đấu còn lại trong những ngày cuối tuần, bắt đầu bằng trận AC Milan gặp Genoa ở Serie A dù khán giả đã có mặt trên sân San Siro.

Chủ tịch UB Olympic Italia, Giovanni Petrucci, sau đó đã đề nghị các LĐ thể thao Italia dành một phút tưởng nhớ Morosini ở các giải đấu của họ.

Chủ tịch FIFA Sepp Blatter cũng lên tiếng chia sẻ về sự ra đi của Morosini trên trang Twitter cá nhân: “Thảm kịch này đã mang lại nỗi đau cho những người yêu mến cậu ấy cũng như tác động sâu sắc tới những người yêu bóng đá”.

Trong vòng một thập kỷ qua, đã có không ít cầu thủ ra đi sau khi đột quỵ trên sân. Marc-Vivien Foe là một trong những cầu thủ nổi tiếng nhất qua đời trong trường hợp này khi đổ gục ở trận tuyển Cameroon gặp Colombia ở Confederations Cup năm 2003.

Antonio Puerta của Sevilla ra đi năm 2007, ba ngày sau khi bị đột quỵ vì đau tim trong trận đấu gặp Getafe.