Ít nhất 57 phiến quân bị tiêu diệt trong chiến dịch ở Mosul

Các lực lượng an ninh Iraq cho biết ngày 14/11 đã tiêu diệt ít nhất 57 phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng trong các cuộc giao tranh ác liệt tại thành phố Mosul nhằm đánh bật các tay súng khỏi thành trì chủ chốt cuối cùng nhóm thánh chiến này ở Iraq.

Theo Chỉ huy Lực lượng chống khủng bố (CTS), Trung tướng Abdul-Wahab al-Saadi, lực lượng này đã đẩy lùi một số cuộc tấn công của các phần tử IS đánh bom liều chết nhằm vào những vị trí của quân đội tại các huyện đã được giải phóng ở phía Đông Mosul, trong đó có al-Qadsiyah và Zahraa. Giao tranh dữ dội xảy ra giữa các binh sĩ và phiến quân, với 26 đối tượng âm mưu đánh bom liều chết bị tiêu diệt. Các lực lượng an ninh đang nỗ lực tiến sâu vào khu vực phía Đông Mosul, song vấp phải sự kháng cự mạnh của phiến quân.

Ít nhất 57 phiến quân bị tiêu diệt trong chiến dịch ở Mosul - Ảnh 1

Lực lượng đặc nhiệm Iraq tham gia chiến dịch chống IS hướng về Karkukli, khu vực giáp với thành phố Mosul ngày 13/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, binh sĩ quân đội cùng các chiến binh bộ lạc Sunni đồng minh đã tấn công vào các vị trí của IS ở khu vực cách Mosul khoảng 5 km về phía Bắc, tiêu diệt 31 phiến quân IS và vô hiệu hóa 2 xe chứa bom.

Tại phía Nam Mosul, quân đội đã giải phóng làng al-Naiyfa, chỉ cách thị trấn Nimrud và khu vực khảo cổ gần đó được giải phóng hôm 13/11, khoảng 30 km về phía Nam Mosul. Tại phía Tây Mosul, các đơn vị bán vũ trang Hashd Shaabi của người Hồi giáo dòng Shiite tiếp tục tiến công vào thị trấn Tal-Afar, cách Mosul khoảng 70 km về phía Tây, để giải phóng thị trấn này nhằm cắt đứt con đường tiếp tế giữa Mosul và quốc gia láng giềng Syria. Lực lượng Hashd Shaabi giao tranh ác liệt với phiến quân và giành lại 4 ngôi làng của thị trấn này.

Từ ngày 17/10, các lực lượng của Iraq bắt đầu chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giải phóng Mosul từ IS và đã giành được nhiều thắng lợi quan trọng. Tuy nhiên, chiến dịch quân sự được coi là lớn nhất của Iraq kể từ năm 2003 đang vấp phải sự phản kháng ác liệt từ các tay súng IS sử dụng các phương thức tiêu cực như hành quyết tập thể, bắt dân thường làm lá chắn sống, tấn công liều chết bằng bom xe...

Cùng ngày 14/11, tại thành phố Fallujah, phía Tây thủ đô Baghdad, nguồn tin an ninh cho biết ít nhất 5 dân thường, 3 cảnh sát đã thiệt mạng và 10 người bị thương trong 2 vụ đánh bom liều chết xảy ra tại thành phố này.

Trong vụ thứ nhất, một đối tượng lái xe chứa bom và kích hoạt thuốc nổ tại một chốt kiểm tra an ninh ở lối vào quận Nazal thuộc khu vực trung tâm Fallujah, khiến 5 dân thường, 2 cảnh sát thiệt mạng và làm 6 người bị thương. Trong vụ thứ hai, một phần tử đã kích hoạt thuốc nổ mang theo mình tại cổng trụ sở cảnh sát khiến 1 cảnh sát thiệt mạng và 4 người bị thương. Giới chức địa phương cho biết đây là 2 vụ đánh bom đầu tiên kể từ khi thành phố Fallujah được giải phóng hồi cuối tháng 6 vừa qua sau hai năm rưỡi bị phiến quân kiểm soát.

Trước đó, sáng 14/11, ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 6 người bị thương trong vụ đánh bom liều chết xảy ra tại thị trấn Ain al-Tamer, phía Nam thủ đô Baghdad của Iraq. Lực lượng an ninh đã tiêu diệt 5 phần tử đánh bom xâm nhập vào Ain al-Tamer, trong khi kẻ tấn công thứ 6 đã kích hoạt chất nổ trong một ngôi nhà.

Trong một tuyên bố, IS thừa nhận đã tiến hành 2 vụ đánh bom trên. IS đã thực hiện một loạt tấn công tại nhiều khu vực khác kể từ khi Iraq phát động chiến dịch giành lại Mosul ngày 17/10 vừa qua.

TTXVN/Tin Tức