Ít nhất 550 người thiệt mạng trong lễ hành hương ở thánh địa Mecca

Ngày 18/6, các nhà ngoại giao cho biết ít nhất 550 người hành hương đã thiệt mạng trong lễ Hajj, phản ánh tính chất mệt mỏi của cuộc hành hương diễn ra trong nhiệt độ thiêu đốt.

Theo hai nhà ngoại giao Ả Rập, ít nhất 323 người thiệt mạng là người Ai Cập, hầu hết trong số họ tử vong vì các vấn đề liên quan đến nhiệt độ và nắng nóng. Ngoài ra, có một người bị thương nặng trong vụ xô xát nhỏ giữa đám đông.

Các nhà ngoại giao cho biết ít nhất 60 người Jordan cũng thiệt mạng, tăng so với con số chính thức là 41 người mà nước này đưa ra trước đó vào ngày 18/6. Theo thống kê của AFP, những ca tử vong mới đã nâng tổng số ca tử vong được báo cáo cho đến nay lên 577.

Các nhà ngoại giao cho biết tổng số người chết tại nhà xác ở Al-Muaisem, một trong những nhà xác lớn nhất ở Mecca, là 550.

Các quốc gia khác báo cáo số người chết trong lễ Hajj năm nay bao gồm Indonesia, Iran và Senegal. Hầu hết đều chưa xác định có bao nhiêu người chết vì nắng nóng.

 Hajj, một trong những cuộc tụ họp tôn giáo lớn nhất thế giới, ngày càng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Ảnh: AFP

Hajj, một trong những cuộc tụ họp tôn giáo lớn nhất thế giới, ngày càng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu. Ảnh: AFP

Lễ hành hương Hajj là một trong năm trụ cột của đạo Hồi (gồm đức tin, cầu nguyện, bố thí, nhịn ăn, hành hương đến Mecca). Tất cả người Hồi giáo có đủ điều kiện đều phải thực hiện hành hương Hajj ít nhất một lần.

Cuộc hành hương đang ngày càng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, theo một nghiên cứu của Ả Rập Xê Út công bố vào tháng trước cho biết nhiệt độ ở khu vực thực hiện các nghi lễ tăng 0,4 độ C mỗi thập kỷ.

Theo chính quyền Ả Rập Xê Út, khoảng 1,8 triệu người hành hương đã tham gia lễ Hajj năm nay, trong đó có 1,6 triệu người đến từ nước ngoài. Trung tâm khí tượng quốc gia nước này cho biết nhiệt độ lên tới 51,8 độ C tại Nhà thờ Hồi giáo Lớn ở Mecca vào ngày 17/6.

Trong cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết đang hợp tác với chính quyền Ả Rập Xê Út trong các hoạt động tìm kiếm những người Ai Cập mất tích trong lễ Hajj.

Chính quyền Ả Rập Xê Út cho biết đã điều trị cho hơn 2.000 người hành hương bị stress nhiệt nhưng chưa cập nhật con số đó kể từ hôm 16/6, cũng như không cung cấp thông tin về số ca tử vong.

Các nhà báo AFP ở Mina, ngoại ô Mecca, hôm 17/6 đã chứng kiến những người hành hương đổ chai nước lên đầu khi các tình nguyện viên phân phát đồ uống lạnh và kem socola để giúp họ giải nhiệt.

Các quan chức Ả Rập Xê Út đã khuyến cáo người hành hương sử dụng ô, uống nhiều nước và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào những giờ nóng nhất trong ngày.

Tuy nhiên, nhiều nghi lễ Hajj, bao gồm cả những buổi cầu nguyện trên núi Arafat diễn ra vào ngày 15/6, đòi hỏi người hành hương phải ở ngoài trời nhiều giờ vào ban ngày.

Một số người hành hương kể lại việc nhìn thấy những thi thể bất động bên đường và dịch vụ cứu thương đôi khi tỏ ra quá tải.

Ngày 18/6, Bộ trưởng Y tế Ả Rập Xê Út Fahd bin Abdul Rahman Al-Jalajel cho biết các kế hoạch y tế cho lễ Hajj đã "được thực hiện thành công" và ngăn chặn các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng.

Theo đó, các quan chức y tế "đã cung cấp tư vấn ảo cho hơn 5.800 người hành hương, chủ yếu về các bệnh liên quan đến nhiệt, cho phép can thiệp kịp thời và giảm thiểu khả năng gia tăng số ca mắc bệnh".

Hoài Phương (theo AFP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/it-nhat-550-nguoi-thiet-mang-trong-le-hanh-huong-o-thanh-dia-mecca-post299872.html