Ít nhất 2.000 bệnh nhân không thể sơ tán khỏi Gaza vì cửa khẩu Rafah bị đóng

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 25/6 cho biết, việc đóng cửa cửa khẩu Rafah giữa Ai Cập và Gaza đã khiến ít nhất 2.000 bệnh nhân không thể sơ tán. WHO kêu gọi mở lại cửa khẩu này ngay lập tức cũng như các tuyến đường khác.

Theo ông Rik Peeperkorn, đại diện của WHO tại Bờ Tây và Gaza, trước khi đóng cửa, khoảng 50 bệnh nhân nguy kịch rời khỏi Gaza mỗi ngày. Điều này có nghĩa là kể từ ngày 7/5 đến nay, ít nhất 2.000 bệnh nhân không thể rời Gaza để được chăm sóc y tế.

Ngoài ra, ít nhất 10.000 người cần phải sơ tán khỏi Gaza và đây là con số ước tính thấp hơn thực tế về số người cần được chăm sóc đặc biệt do chấn thương chiến tranh cũng như các bệnh mãn tính.

Cửa khẩu Rafah là tuyến đường chính để sơ tán cũng như viện trợ nhân đạo kể từ khi cuộc xung đột giữa Israel và lực lượng Hamas bắt đầu vào hồi tháng 10 năm ngoái. Tuy nhiên cửa khẩu này đã đóng khi Ix-ra-en tiến hành chiến dịch ở rìa phía nam của dải Gaza vào tháng 5 vừa qua.

Hoàng Nguyễn/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/it-nhat-2000-benh-nhan-khong-the-so-tan-khoi-gaza-vi-cua-khau-rafah-bi-dong-post1103804.vov