ISW tiết lộ trọng tâm nỗ lực của quân đội Ukraine trước khi tiếp nhận F-16

Trước khi nhận được những chiếc chiến đấu cơ F-16 hiện đại, quân đội Ukraine đã và đang hướng những nỗ lực của mình vào việc đảm bảo F-16 có thể hoạt động hiệu quả hơn về lâu dài.

Hình ảnh vệ tinh sân bay Akhtubinsk cho thấy vào ngày 7/6, chiếc Su-57 ở đây còn nguyên vẹn trong khi hình ảnh ngày 8/6 cho thấy đã xuất hiện một số hố gây ra bởi vụ nổ cũng như các vết cháy rõ ràng do cuộc tấn công gây ra. Ảnh: Cơ quan Tình báo quốc phòng Ukraine (DIU)

Hình ảnh vệ tinh sân bay Akhtubinsk cho thấy vào ngày 7/6, chiếc Su-57 ở đây còn nguyên vẹn trong khi hình ảnh ngày 8/6 cho thấy đã xuất hiện một số hố gây ra bởi vụ nổ cũng như các vết cháy rõ ràng do cuộc tấn công gây ra. Ảnh: Cơ quan Tình báo quốc phòng Ukraine (DIU)

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết vào đêm 11, rạng sáng ngày 12/6, các lực lượng Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công nhắm vào một khẩu đội phòng không S-300 và hai khẩu đội S-400 gần các khu định cư ở Belbek và Sevastopol nằm trên bán đảo Crimea.

ISW lưu ý rằng các hình ảnh vị trí địa lý được công bố vào ngày 12/6 cho thấy hệ thống S-300 của Liên bang Nga đã bị hư hại và phá hủy ở phía Bắc Yevpatoriia và một hệ thống radar S-400, cũng của Liên bang Nga bị phá hủy ở phía Nam Dzhankoi.

Thông tin của ISW đã nghiệm chứng cho thông báo của Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine rằng quân đội nước này một lần nữa tấn công các hệ thống tên lửa phòng không do Liên bang Nga triển khai ở Crimea vào đêm 11, rạng sáng ngày 12/6.

Theo Bộ Tổng tham mưu Lực lượng Vũ trang Ukraine, một loạt tên lửa đã nhắm vào hệ thống phòng không S-300 của Liên bang Nga gần Belbek và hai hệ thống phòng không S-400 gần Belbek và Sevastopol.

Báo cáo ban đầu cho biết hai radar của hệ thống S-300 và S-400 đã bị phá hủy. Thông tin về radar thứ ba đang được phân tích. Các vụ nổ đạn dược đã được ghi nhận ở cả ba khu vực - nơi đặt các hệ thống phòng không của Liên bang Nga.

Đây là cuộc tấn công thứ hai của Ukraine nhằm vào hệ thống phòng không của Liên bang Nga ở Crimea chỉ trong vòng 3 ngày. Trước đó, ngày 10/6, Ukraine được cho là đã tấn công một hệ thống tên lửa phòng không S-400 gần Dzhankoy và hai hệ thống tên lửa phòng không S-300 khác gần Chornomorske và Yevpatoria.

Ở một diễn biến liên quan, người phát ngôn của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (DIU) Andrii Yusov ngày 12/6 xác nhận các cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái của Ukraine nhằm vào căn cứ không quân Akhtubinsk ở tỉnh Astrakhan của Liên bang Nga trong khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 8/6 đã làm hư hỏng hai máy bay chiến đấu Su-57 của Liên bang Nga.

Xem video Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên khoang lái của một chiếc F-16. Nguồn: Bộ Quốc phòng Đan Mạch/Reuters

Hệ thống phòng không S-300, S-400 và máy bay chiến đấu tối tân Su-57 là những tài sản quan trọng của Nga nhằm hạn chế các hoạt động của Không quân Ukraine gần tiền tuyến và hỗ trợ các nỗ lực tấn công của Liên bang Nga ở Ukraine.

Do đó, theo ISW, có thể các lực lượng Ukraine đang tìm cách chủ động làm suy giảm sức mạnh của hệ thống phòng không của Liên bang Nga trước khi Ukraine nhận được một số lượng đáng kể máy bay F-16, dự kiến vào mùa hè năm 2024.

ISW tin rằng các hoạt động quân sự của Ukraine cuối cùng có thể tích hợp với hoạt động của những chiếc chiến đấu cơ F-16 nhằm hỗ trợ lực lượng mặt đất nếu Ukraine mua đủ máy bay chiến đấu, các đối tác phương Tây giúp Ukraine đào tạo đủ phi công và Kiev thành công trong việc làm suy yếu hệ thống phòng không của Nga.

ISW cũng nhắc lại rằng Ukraine và phương Tây trước đây đã tuyên bố rằng Kiev cần một khoảng thời gian đáng kể để đào tạo đủ phi công và trang bị cho nước này khoảng 150 chiếc F-16. Đây là điều này rất quan trọng để giúp Ukraine đạt được ưu thế trên không phục vụ cho các hoạt động hỗ trợ mặt đất hiệu quả.

Thành Nam/Báo Tin tức (Theo Pravda/Kyiv Post)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/isw-tiet-lo-trong-tam-no-luc-cua-quan-doi-ukraine-truoc-khi-tiep-nhan-f16-20240613145107525.htm