Israel vội vã xây nhà ở Bờ Tây trước khi ông Trump rời Nhà Trắng

Israel khẩn trương phê duyệt việc xây dựng gần 800 căn nhà định cư mới ở khu vực Bờ Tây vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump rời nhiệm sở.

Hãng tin DW của Đức ngày 17/1 dẫn tin từ tổ chức giám sát hoạt động định cư ở Trung Đông Peace Now cho biết, chính quyền Israel đã cấp phép xây dựng thêm 780 tòa nhà mới ở khu định cư do nước này kiểm soát ở khu vực Bờ Tây.

Nhà cửa do Israel xây dựng ở khu vực Bờ Tây. Ảnh: DW

Bước đi được thực hiện trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump, người lâu nay luôn ủng hộ các bước đi của Tel Aviv liên quan đến xung đột với phía Palestine.

Theo Peace Now, hơn 90% trong số những tòa nhà kể trên sẽ được xây dựng sâu trong khu Bờ Tây mà người Palestine coi là trung tâm của Nhà nước độc lập trong tương lai; và hơn 200 ngôi nhà khác nằm ở các vùng giáp ranh mà Israel đã quyết định hợp thức hóa.

Bước đi của Tel Aviv được xem là nhằm tránh va chạm với chính quyền Mỹ của Tổng thống Đắc cử Joe Biden. Trong nhiệm kỳ của ông Trump, tính riêng năm 2020, Israel đã phê duyệt hoặc đẩy nhanh việc xây dựng hơn 12.000 ngôi nhà, con số cao nhất trong một năm kể từ năm 2012.

Cùng ngày, người phát ngôn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lên án việc xây dựng là bất hợp pháp, cáo buộc Israel "muốn phá hoại bất kỳ nỗ lực nào của Tổng thống Mỹ Joe Biden (sắp tới) nhằm khởi động lại tiến trình hòa bình bị đình trệ".

Trong khi đó, Liên minh châu Âu (EU) ra thông cáo chỉ trích quyết định mới nhất của Israel "trái với luật pháp quốc tế và làm suy yếu thêm triển vọng của giải pháp hai nhà nước".

Bờ Tây là dải đất nằm ở phía Tây sông Jordan, bao gồm cả Đông Jerusalem, nơi sinh sống của khoảng 2,6 triệu người Palestine và là phần đất mà người Palestine muốn đặt các cơ quan chính quyền.

Sau cuộc xung đột năm 1967, Israel chiếm đóng Bờ Tây, kiểm soát phần lớn khu vực và bắt đầu cho người Do Thái đến định cư. Hiện có trên dưới 500.000 người Do Thái đang sinh sống tại các tòa nhà kiên cố ở Bờ Tây, bất chấp việc các khu định cư này được xem là bất hợp pháp theo luật quốc tế.

Tại Bờ Tây, người Palestine phải chịu sự quản lý của luật quân sự Israel trong khi người Israel định cư được điều chỉnh bằng luật dân sự. Việc này kéo theo sự phản kháng của người Palestine và những cuộc xung đột đẫm máu giữa hai bên suốt nhiều thập kỉ. Israel gần đây cũng sử dụng thiết bị cơ giới để phá bỏ nhà cửa của người Palestine ở khu vực.

Thiện Nhân

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/the-gioi-24h/israel-voi-va-xay-nha-o-bo-tay-truoc-khi-ong-trump-roi-nha-trang-627802/