Israel vờ tập trận dọa Hezbollah để nhắm vào Syria?

Quân đội Israel tuyên bố tập trận chưa từng có nhằm vào lực lượng Hezbollah nhưng có thể không phải là mục tiêu thực sự.

Sputnik ngày 6/9 thông tin, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 5/9 đã tiến hành một cuộc tập trận với quy mô lớn chưa từng có kéo dài 10 ngày với sự tham gia của nhiều quân binh chủng và hàng chục nghìn binh sĩ, huy động cả quân dự bị với số lượng cực kỳ lớn nhằm tổ chức phản công lực lượng Hezbollah.

Israel vờ tập trận dọa Hezbollah để nhắm vào Syria? - Ảnh 1

Xe tăng Merkava tham gia cuộc diễn tập. Ảnh: IDF.

Theo tờ báo Haaretz, các binh lính Israel sẽ tập luyện cách phản ứng tức thì trong một cuộc xâm lăng giả của lực lượng địch ở miền Bắc nước này bằng các lực lượng trên không, mặt đất và trên biển cùng các lực lượng tình báo khác.

Trong một kịch bản diễn tập, lính Israel được triển khai để chặn đứng đợt tấn công của lực lượng Hezbollah bị nước này coi là khủng bố, trong khi các đơn vị khác tổ chức phản công nhằm vào Lebanon.

"Mục đích huy động lượng lớn quân dự bị là giúp họ chuẩn bị cho một cuộc chiến ở chiến trường miền bắc Israel, cũng như tăng khả năng thích nghi với các mối đe dọa mới, liên tục thay đổi trong những năm gần đây" - Sputnik dẫn lời một quan chức quốc phòng Israel cho biết.

Nhiệm vụ diễn tập còn bao gồm sơ tán cư dân Israel khỏi tiền tuyến, một phần của kế hoạch tác chiến "Safe Distance" (Khoảng cách an toàn).

Ít nhất 40 sĩ quan cấp cao sẽ giám sát cuộc diễn tập nhằm xác định điểm mạnh và yếu của quân đội Israel.

Đợt diễn tập được kỳ vọng sẽ giúp khắc phục hàng loạt sai lầm tác chiến và tình báo mà quân đội Israel trải qua trong cuộc chiến tại Lebanon năm 2006.

Tướng Gui Zur, một chỉ huy quân đội Israel, từng mô tả Hezbollah là "nhóm du kích lớn nhất thế giới".

Hezbollah được hậu thuẫn bởi chính phủ Lebanon, Iran và Syria, từng nhiều lần giao tranh và gây thiệt hại cho quân đội Israel.

Cuộc tập trận quy mô rất lớn này của Israel tiến hành sau khi Đại sứ Israel tại Liên Hiệp Quốc là ông Danny Danon cảnh báo lực lượng Hezbollah chuẩn bị một chiến dịch quân sự nhằm chống lại nước này.

Israel vờ tập trận dọa Hezbollah để nhắm vào Syria? - Ảnh 2

Israel tuyên bố tập trận đánh thẳng vào Hezbollah.

"Hezbollah đang lên kế hoạch cho chiến dịch quân sự tiếp theo chống lại Israel và đang sử dụng các nhân viên trong quân đội Lebanon như là những chiến binh khủng bố giúp họ chống lại Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) dọc theo biên giới", - ông Danny Danon nói.

Đáng chú ý, ông Danny Danon cũng cảnh báo về việc Hezbollah đã cài cắm một điệp viên trong quân đội Liban, và yêu cầu Lực lượng lâm thời của Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) loại bỏ những điệp viên này.

Theo báo Ynetnews, Israel tố cáo thiếu tá Yahya Husseini, phục vụ trong quân đội Liban, là một điệp viên Hezbollah đóng vai trò như “sỹ quan liên lạc".

IDF cảnh báo Husseini thường xuyên liên lạc với Hezbollah, cung cấp cho họ các thông tin và nhận chỉ dẫn nhằm tăng cường ảnh hưởng của Hezbollah trong quân đội Liban.

Tuyên bố của Đại sứ Danon đưa ra khi Hội đồng Bảo an LHQ thông qua Nghị quyết do Pháp soạn thảo, với nội dung kéo dài thời hạn hoạt động của UNIFIL nhằm duy trì hòa bình và an ninh ở khu vực miền nam Liban giáp với Israel.

Trong khi đó, chuyên gia Trung Đông kiêm nhà báo Israel Shamir mới đây cũng có nhận định về việc có khả năng Saudi Arabia và Israel đang đứng phía sau cuộc nội chiến tại Syria.

Ông Israel Shamir đã bày tỏ quan điểm này sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trong cuộc họp với người đồng cấp Lebanon hôm 23/8 đã nói rằng cuộc nội chiến tại Syria “trên thực tế đã kết thúc”.

Theo đó, ông Shoigu cho rằng việc hình thành Vùng Giảm căng thẳng và phân biệt khủng bố khỏi các nhóm đối lập tại Syria đã cho phép cuộc chiến chống lại khủng bố được tăng cường đồng thời kết thúc nội chiến tại Syria một cách hiệu quả.

Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh rằng tình trạng phiến quân khủng bố di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác là “không thể tiếp tục vô hạn định”, đồng thời bày tỏ mong muốn các "đồng minh phương Tây của chúng ta" cuối cùng cũng nên phân định được rõ ràng đâu là nhóm đối lập ôn hòa và khủng bố để ngừng hậu thuẫn chúng trên mọi lĩnh vực.

Israel vờ tập trận dọa Hezbollah để nhắm vào Syria? - Ảnh 3

Nội chiến ở Syria có thể không do Israel nhúng tay để kìm hãm?

Chuyên gia Trung Đông Israel Shamir cho rằng, ông Shoigu đang "hơi quá lạc quan".

Theo vị chuyên gia này, Syria từng là một quốc gia hùng mạnh. Tuy nhiên hiện nay Syria đang bị xáo trộn, từ đó Saudi Arabia và Israel lo ngại rằng thay đổi trong tình hình tại quốc gia Trung Đông này có thể đem lại lợi thế cho Iran.

“Do vậy, có khả năng cuộc chiến tranh, cho đến nay được coi là xung đột giữa các bên ủy quyền, sẽ bị thay thế bởi sự can thiệp trực tiếp của Israel và Saudi Arabia”, ông Shamir đánh giá.

Ngọc Dương