Israel và UAE thành lập quỹ hỗ trợ các dự án công nghệ triệu USD

  Tạp chí Thời Đại
  2 liên quanGốc

  Israel đã thông qua quyết định thành lập quỹ Nghiên cứu và Phát triển (R&D) hợp tác chung với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) nhằm hỗ trợ những dự án công nghệ thuộc các công ty của hai nước.

  Ngoại trưởng Israel Yair Lapid và người đồng cấp UAE Abdullah bin Zayed al Nahyan tại Abu Dhabi. Nguồn: GPO

  Ngoại trưởng Israel Yair Lapid và người đồng cấp UAE Abdullah bin Zayed al Nahyan tại Abu Dhabi. Nguồn: GPO

  Theo Bộ Ngoại giao Israel, quỹ R&D được gây dựng nhằm khuyến khích sự hợp tác, phối hợp về đổi mới công nghệ, và giúp các công ty Israel có thể tiếp cận với các nguồn lực, tài nguyên hiện không có sẵn tại nước này. Đồng thời, hỗ trợ các doanh nghiệp Israel tìm được những đối tác kinh doanh đến từ UAE nắm rõ những quy định địa phương, và phát triển các chiến lược tiếp thị quảng bá của mình.

  Được biết, Ngoại trưởng Isarel Yair Lapid và Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Orit Farkash-Hacohen là những người đã đề xuất ý tưởng thành lập quỹ này. Quỹ sẽ phân bổ 15 triệu NIS mỗi năm trong thập kỷ tới. Phía UAE cũng sẽ cung cấp nguồn quỹ tương ứng, với tổng cộng là 300 triệu NIS cho suốt thời gian hoạt động.

  Gần đây nhất, trong chuyến thăm đến UAE vào tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã nhất trí với Thái tử nước chủ nhà Sheikh Mohammed bin Zayed Al Nahyan để thành lập quỹ này.

  “Quỹ chung này, cùng với một hội đồng kinh doanh tương ứng, sẽ khai thác và tận dụng tối đa được những bộ óc hàng đầu về kinh tế và công nghệ ở UAE và Israel, giao cho họ thương mại hóa các giải pháp cho các thách thức từ biến đổi khí hậu, sa mạc hóa cho đến năng lượng sạch, nền nông nghiệp tương lai" - Hai nhà lãnh đạo đã đưa ra tuyên bố chung.

  Về phía Israel, quỹ sẽ được quản lý bởi Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học, Bộ Tài chính, Bộ Kinh tế và Cơ quan Đổi mới sáng tạo.

  Năm 2020, UAE và Israel đã cùng kí thỏa thuận bình thường hóa quan hệ như là một phần của Hiệp ước Abraham do Mỹ hậu thuẫn.

  Phan Nguyễn

  Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/israel-va-uae-thanh-lap-quy-ho-tro-cac-du-an-cong-nghe-trieu-usd-162390.html