Israel và Palestine thỏa thuận ngừng bắn lâu dài

(Xây dựng) - Israel và Palestine đã đồng ý cho một lệnh ngừng bắn lâu dài tại Gaza, chấm dứt 7 tuần giao tranh ác liệt tại nơi đây.

Trước khi đồng ý cho một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài, nhiều tòa nhà cao tầng ở Gaza đã bị phá hủy do cuộc không kích của Israel và nhiều tên lửa từ phía Hamas đã bắn vào lãnh thổ Israel. (Ảnh: AFP)

Chính phủ Palestine cho biết, đã đạt được thỏa thuận với Israel về lệnh ngừng bắn lâu dài tại Dải Gaza, dưới sự trung gian của Ai Cập.

Phương tiện truyền thông nhà nước Ai Cập thông báo lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực từ 19h tối 26/8 (giờ Ai Cập).

Các điều khoản của thỏa thuận qua sự trung gian của Chính phủ Ai Cập và đạt vào ngày thứ 50 của cuộc xung đột, dự kiến sẽ tương tự như thỏa thuận đã đạt được của cuộc chiến tranh diễn ra 21tháng trước đó. Israel sẽ mở các cửa biên giới của mình để cho phép sự di chuyển của người và hàng hóa, và mở rộng các khu vực được phép đánh cá ngoài khơi bờ biển Gaza. Rafah, biên giới giữa Gaza và Ai Cập cũng sẽ được mở ra và công cuộc tái thiết Gaza sẽ bắt đầu.

Theo các quan chức Palestine và Ai Cập, thỏa thuận ngừng bắn kêu gọi ngừng bắn vô thời hạn các hoạt động thù địch, mở ngay các cửa khẩu đang bị phong tỏa giữa Gaza với Israel và Ai Cập, mở rộng vùng đánh bắt cá cho ngư dân Gaza ở biển Địa Trung Hải.

Nhiều vấn đề khó khăn sẽ được hoãn lại cho cuộc đàm phán tiếp theo trong khoảng một tháng. Chúng bao gồm các nhu cầu của Hamas cho việc xây dựng sân bay, cảng biển ở Gaza và thả các tù nhân Palestine.

Ziad Nakhallah, một nhà lãnh đạo Hồi giáo Jihad Palestine và là một trong các thành viên của đoàn đàm phán Palestine trả lời truyền thông: “Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn tương tự như thỏa thuận đạt được trước đó, trong đó bao gồm việc mở biên giới và cung cấp vật liệu xây dựng. Phái đoàn Israel đã đồng ý và tình hình căng thẳng từ 2 phía đã dịu xuống”.

Tại Gaza, hơn 2.100 người đã thiệt mạng, hầu hết là thường dân, trong đó có khoảng 500 trẻ em. Ít nhất 11.000 người bị thương và hơn 17.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc bị hư hỏng nặng. Khoảng một phần ba dân số trong số 1,8 triệu dân tại Gaza đã được di dời, và nhiều người hiện đang sống ở nơi tạm trú của Liên hợp quốc. Trường học, bệnh viện, nhà máy, trang trại, nhà thờ Hồi giáo và cơ sở hạ tầng như nhà máy điện, nước đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Các nhà phân tích nói rằng công cuộc tái thiết có thể mất đến 10 năm.

Về phía Israel, 64 binh lính đã chết và bốn thường dân trong đó có một cậu bé 4 tuổi. Hàng trăm gia đình phải di dời khỏi nhà gần biên giới Gaza đến các khu vực an toàn hơn ở phía Bắc.

Thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại dải Gaza đạt được trong bối cảnh trước đó, các lệnh ngừng bắn tạm thời giữa Palestine và Israel nhiều lần gặp thất bại. Một trong những chủ đề gây tranh cãi trong các cuộc thảo luận hòa bình tại Cairo là vấn đề Israel phong tỏa khu vực giáp biên giới với Israel tại dải Gaza.

Tổng thư kí Liên hợp quốc Ban Ki-moon hoan nghênh thỏa thuận vừa nêu nhằm chấm dứt 50 ngày giao tranh ở Gaza, đồng thời cảnh báo Israel và các nhóm vũ trang Palestine rằng, mọi vi phạm lệnh ngừng bắn sẽ là hành động thiếu trách nhiệm.

Hồng Nhung (Theo Guardian/Reuters)