Israel và lực lượng Palestine ngừng bắn tại dải Gaza

Tối ngày 7/8 (theo giờ địa phương), Israel và lực lượng Phong trào Thánh chiến Hồi giáo (PIJ) trên dải Gaza đã nhất trí ngừng bắn sau hai ngày xung đột.

Giao tranh tại dải Gaza giữa Quân đội Israel và PIJ đã khiến nhiều người thương vong. (Nguồn: AP)

Giao tranh tại dải Gaza giữa Quân đội Israel và PIJ đã khiến nhiều người thương vong. (Nguồn: AP)

Theo thỏa thuận này, lực lượng PIJ sẽ dừng mọi hành động khiêu khích tại dải Gaza từ 11h30 tối ngày 7/8 (3h30 sáng ngày 8/8 theo giờ Việt Nam), sau khi tình hình chiến sự diễn biến căng thẳng khiến mạng lưới điện và hệ thống y tế ảnh hưởng nghiêm trọng.

Về phần mình, Israel cho biết, đã chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn, song khẳng định nước này sẽ “sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ” với bất kỳ sự vi phạm thỏa thuận nào.

Theo đó, lực lượng PIJ sẽ dừng các đợt tấn công bằng tên lửa sau khi đã bắn hơn 600 quả về phía Tel Aviv và khu vực Jerusalem hiện do Nhà nước Do Thái kiểm soát.

Đáp lại, Israel sẽ chấm dứt các cuộc không kích đang tiến hành tại dải Gaza từ ngày 5/8, khiến hai quan chức của phiến quân Hồi giáo thiệt mạng, trong đó có lãnh đạo PIJ Tayseer Jabari và Khaled Mansour.

Tính đến thời điểm hiện tại, giới chức Palestine cho biết đã có thêm 5 người chết tại Dải Gaza. Trong khi đó, theo cập nhật của Bộ Y tế Israel, số người chết vì giao tranh những ngày gần đây đã lên đến 36, trong đó có 11 trẻ em và 4 phụ nữ, cùng 311 người bị thương.

(theo The Washington Post)

Minh Vương

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/israel-va-luc-luong-palestine-ngung-ban-tai-dai-gaza-193612.html