Israel và Ai Cập nỗ lực ngừng bắn ở Gaza

  5 liên quanGốc

  Ngoại trưởng Israel Gabi Ashkenazi hôm nay (30/5) đã đến Cairo trong chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao Israel tới Ai Cập sau 13 năm để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza.

  Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Ai Cập của một Ngoại trưởng Israel trong gần 13 năm, kể từ sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Tzipi Livni vào tháng 12/2008. Ngoại trưởng Israel đã thảo luận với phía Ai Cập về các vấn đề của khu vực, tăng cường quan hệ song phương giữa hai nước cũng như trọng tâm là các cơ chế giảm leo thang đối với Gaza, tái thiết Gaza dưới sự giám sát của quốc tế. Ông Ashkenazi nhấn mạnh cam kết ngừng bắn của Israel.

  Ngoại trưởng Ai Cập và Israel cùng thảo luận về quan hệ song phương và tình hình Gaza. Ảnh: Ahramonline

  Bộ Ngoại giao Ai Cập cho biết, cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Shoukry với ông Ashkenazi diễn ra trong khuôn khổ nỗ lực không ngừng và liên tục của Ai Cập nhằm phục hồi tiến trình hòa bình và xây dựng trên lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian giữa Israel và Palestine.

  Trong khi đó, cùng ngày, người đứng đầu cơ quan tình báo Ai Cập Abbas Kamel đã đến Israel để đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza với Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ông Netanyahu đề cập việc thiết lập các cơ chế ngăn chặn phong trào Hamas tăng cường khả năng quân sự và yêu cầu phía Hamas thả tự do cho những binh sĩ nước này bị giam giữ ở Dải Gaza. Trong một diễn biến khác, một phái đoàn an ninh cấp cao Ai Cập cũng đến Bờ Tây để thảo luận về những nỗ lực nhằm duy trì thỏa thuận ngừng bắn.

  Ai Cập đã công bố phân bổ 500 triệu USD nhằm tái thiết Dải Gaza. Mỹ cũng đã cam kết viện trợ kinh tế và phát triển bổ sung 75 triệu USD cho người Palestine vào năm 2021, 5,5 triệu USD cứu trợ thảm họa ngay lập tức cho Gaza và 32 triệu USD cho cơ quan viện trợ Palestine của Liên Hợp Quốc. Mỹ cũng cảnh báo các hành động của Israel hoặc Palestine có nguy cơ kích động căng thẳng hoặc phá hoại giải pháp hai nhà nước mà chính quyền của Tổng thống Biden vẫn cam kết./.

  Ngọc Thạch/VOV-Cairo

   Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/israel-va-ai-cap-no-luc-ngung-ban-o-gaza-862108.vov