Israel ưu tiên giải pháp ngoại giao nhằm chấm dứt căng thẳng với Hezbollah

Cố vấn an ninh quốc gia Israel Tzachi Hanegbi ngày 25/6 cho biết nước này mong muốn chấm dứt căng thẳng với lực lượng Hezbollah ở Liban bằng biện pháp ngoại giao.

Khói bốc lên sau một vụ tấn công của lực lượng Hezbollah ở miền bắc Israel, biên giới với Liban, ngày 23/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Khói bốc lên sau một vụ tấn công của lực lượng Hezbollah ở miền bắc Israel, biên giới với Liban, ngày 23/6/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại một hội nghị ở thành phố ven biển Herzliya (miền Trung Israel), ông Hanegbi nói rằng Israel đã và đang thảo luận với giới chức Mỹ về khả năng đạt được một sự dàn xếp với Hezbollah, sau khi kết thúc giai đoạn giao tranh căng thẳng ở Dải Gaza. Theo quan chức này, giới chức Mỹ và Israel sẽ tiếp tục thảo luận trong những tuần tới, nhằm dàn xếp với Hezbollah để chấm dứt căng thẳng hiện nay. Ông Hanegbi khẳng định Israel ưu tiên các biện pháp ngoại giao, song có thể sử dụng các biện pháp khác, nếu phương thức ngoại giao không phát huy hiệu quả.

Trước đó, tại cuộc họp ở thủ đô Washington ngày 24/6, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã hối thúc Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant rằng nước này cần nhanh chóng xây dựng một kế hoạch mạnh mẽ sau cuộc xung đột ở Dải Gaza, đồng thời đảm bảo căng thẳng với Hezbollah ở biên giới phía Bắc không leo thang.

Căng thẳng dọc biên giới Israel - Liban đã leo thang kể từ khi xung đột giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Gaza nổ ra vào tháng 10/2023. Hezbollah phóng nhiều tên lửa về phía Israel để thể hiện sự ủng hộ đối với người dân Palestine ở Dải Gaza. Đáp lại, quân đội Israel cũng tiến hành nhiều cuộc không kích nhắm vào các vị trí của Hezbollah ở Liban.

Các cuộc pháo kích giữa Israel và lực lượng Hezbollah gia tăng trong những ngày gần đây, sau khi một chỉ huy cấp cao của lực lượng này thiệt mạng trong vụ không kích của Israel. Mỹ và nhiều nước đang nỗ lực thúc đẩy các biện pháp ngoại giao nhằm giảm căng thẳng trong khu vực.

Nguyễn Hà (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/israel-uu-tien-giai-phap-ngoai-giao-nham-cham-dut-cang-thang-voi-hezbollah-20240625191823876.htm