Israel tuyên bố sẽ chuyển trọng tâm cuộc chiến sang biên giới với Lebanon

Với việc cho rằng, những đơn vị Hamas còn lại ở Rafah, cực nam Gaza đã bị đánh bại, Israel cho biết sẽ chuyển trọng tâm cuộc chiến sang biên giới với Lebanon để đối phó với Hezbollah.

Hầu như đã loại bỏ Lữ đoàn Rafah!

Hôm 24/6, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Tel Aviv vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận ngừng bắn và phóng thích con tin ở Gaza được họ đề xuất trước đó, trong bối cảnh mà theo Israel, lực lượng Hamas còn lại ở thành phố Rafah, cực nam Gaza, gần như đã bị loại bỏ.

“Chúng tôi cam kết với đề xuất của mình mà Tổng thống Mỹ Biden hoan nghênh. Quan điểm của chúng tôi không thay đổi. Điều thứ hai, không mâu thuẫn với điều đầu tiên, chúng tôi sẽ không kết thúc chiến tranh cho đến khi loại bỏ được Hamas.”, ông Netanyahu nói trong bài phát biểu trước quốc hội.

 Trẻ em Palestine ở Gaza tiếp tục là nạn nhân của cuộc xung đột Hamas- Israel. Ảnh: @Timesofgaza.

Trẻ em Palestine ở Gaza tiếp tục là nạn nhân của cuộc xung đột Hamas- Israel. Ảnh: @Timesofgaza.

Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Israel (IDF), Trung tướng Herzi Halevi, cho biết, các đơn vị của Hamas còn lại ở Rafah, cứ điểm cuối cùng của nhóm chiến binh ở Gaza, hầu như đã bị loại bỏ.

“Rõ ràng chúng tôi đang tiến đến điểm mà chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi đã loại bỏ Lữ đoàn Rafah, rằng lữ đoàn này bị đánh bại không phải theo nghĩa là không còn tay súng nào, mà theo nghĩa là nó không còn có thể hoạt động như một đơn vị chiến đấu nữa.”, Trung tướng Halevi nói.

Người Palestine ở Gaza trước nguy cơ nạn đói khốc liệt/@MuhammadSmiry

Trả lời câu hỏi của kênh truyền hình Al Jazeera TV về nhận xét của IDF về việc đã loại bỏ Hamas, Phó chỉ huy nhánh chính trị của lực lượng Hamas tại Gaza, Khalil Al-Hayya, nói, nếu Israel nói rằng đã hoàn thành việc loại bỏ Hamas thì họ nên rời khỏi Gaza.

Chuyển trọng tâm cuộc chiến sang biên giới Lebanon

Hôm 23/6, ông Netanyahu cho biết, giai đoạn cao trào của cuộc chiến với Lực lượng vũ trang Hồi giáo Palestine Hamas ở Gaza sắp kết thúc và trọng tâm của quân đội nước này sẽ chuyển sang biên giới phía bắc với Lebanon, để đối phó với Hezbollah.

“Điều đó không có nghĩa là chiến tranh sẽ kết thúc, nhưng cuộc chiến ở giai đoạn hiện tại sẽ kết thúc ở Rafah. Chúng tôi sẽ tiếp tục ‘dọn cỏ’ sau.”, ông Netanyahu nói với kênh truyền hình Channel 14.

Thủ tướng Israel cũng cho biết, ông sẵn sàng thực hiện thỏa thuận một phần với Hamas để giải phóng một số con tin, đồng thời nhắc lại quan điểm cuộc chiến vẫn sẽ tiếp tục sau khi ngừng bắn để đạt được mục tiêu loại bỏ hoàn toàn Hamas ở Gaza.

 Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel, tướng Herzi Halevi (bên trái). Nguồn: IDF.

Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel, tướng Herzi Halevi (bên trái). Nguồn: IDF.

Netanyahu nhấn mạnh ông chưa sẵn sàng từ bỏ mục tiêu đó.

Ông Netanyahu tiết lộ, sau khi kết thúc giai đoạn cao trào chống Hamas ở Gaza, quân đội nước này sẽ chuyển một phần lực lượng về biên giới phía bắc giáp với Lebanon.

Hezbollah, phong trào chính trị- vũ trang Hồi giáo dòng Shia ở Lebanon, đồng minh của Hamas, được Iran hậu thuẫn và là một trong những lực lượng bán quân sự hùng mạnh nhất ở Trung Đông, đã thực hiện các cuộc tấn công vào các khu vực ở miền bắc Israel kể từ ngày 8/10 năm ngoái, một ngày sau khi xung đột Hamas – Israel tái bùng phát.

 Khói đen bốc lên sau cuộc không kích của Israel nhằm vào một ngôi nhà ở Khiam, miền nam Lebanon, ngày 21/6. Ảnh: AFP.

Khói đen bốc lên sau cuộc không kích của Israel nhằm vào một ngôi nhà ở Khiam, miền nam Lebanon, ngày 21/6. Ảnh: AFP.

Trao đổi hỏa lực diễn ra hàng ngày buộc hàng chục nghìn người ở cả hai nước ở khu vực biên giới phải sơ tán.

Xung đột gia tăng sau khi các cuộc tấn công của Israel giết chết một số chỉ huy cấp cao của Hezbollah và nhóm này trả đũa bằng cách giội ‘mưa’ tên lửa vào các khu vực ở miền Bắc Israel.

Nhiều cảnh báo về nguy cơ một cuộc chiến toàn diện giữa Hezbollah ở Lebanon với Israel, làm phức tạp thêm tình hình chiến sự khu vực.

Tấn công chính xác bằng UAV của Israel ở Rafah, nam Gaza. Nguồn: IDF

Hôm 24/6, người đứng đầu chính sách đối ngoại châu Âu Josep Borrell nói, Trung Đông sắp chứng kiến một cuộc chiến tranh rộng lớn hơn.

Trả lời câu hỏi giải pháp chấm dứt xung đột với Hezbollah là thông qua thỏa thuận hay chiến tranh, ông Netanyahu cho biết, nếu có một thỏa thuận, đó sẽ là một thỏa thuận theo các điều khoản từ phía Israel.

“Các điều khoản của chúng tôi không phải là kết thúc chiến tranh, rời khỏi Gaza và để Hamas tiếp tục tồn tại. Tôi từ chối để Hamas tồn tại. Chúng tôi cần phải loại bỏ chúng.”, ông Netanyahu nói.

Văn Phong/Reuters, CNN

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/quoc-te/tin-tuc/israel-tuyen-bo-se-chuyen-trong-tam-cuoc-chien-sang-bien-gioi-voi-lebanon-160100.html