Israel tuyên bố đưa quân vào Dải Gaza rồi đính chính sau 47 phút

  44 liên quanGốc

  Trong tuyên bố mới nhất, lực lượng phòng vệ Israel cho biết quân đội nước này hiện chưa tiến vào khu vực căng thẳng leo thang, dù trước đó tuyên bố đã đưa quân vào Dải Gaza.

  Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) rạng sáng ngày 14/5 tuyên bố đã tiến quân vào Dải Gaza, nơi lực lượng Hamas đang nắm quyền kiểm soát.

  "Bộ binh và không quân (của IDF) đang tiến công vào Dải Gaza", IDF thông báo trên Twitter ngày 14/5 (giờ địa phương).

  Sau đó, lực lượng này sau đó đính chính với báo giới Israel rằng IDF hiện vẫn chưa tiến vào khu vực căng thẳng leo thang ở Dải Gaza, theo Guardian. Cụ thể, hoạt động này được cho là một đợt tiến quân của pháo binh và đội tăng thiết giáp từ phía biên giới vào, chứ không phải một cuộc xâm lược.

  Steve Hendrix, trưởng bộ phận phụ trách Jerusalem của tờ Washington Post, cho biết IDF đưa ra tuyên bố chính thức về việc tiến quân vào Dải Gaza sau 69 phút kể từ khi tiến hành nã pháo vào vùng chiến sự. Chỉ 47 phút sau, lực lượng này đưa ra thông tin đính chính rằng IDF không đưa quân vào Dải Gaza.

  Trước đó, Guardian dẫn nguồn nhà báo Palestine Aya Isleem, đăng tải nhiều đoạn video ghi lại cảnh giao tranh rạng sáng ngày 14/5 với tiêu đề: "Bom nổ khắp nơi ở Israel".

  Hiện cường độ hoạt động và quy mô của cuộc tiến quân vẫn chưa được xác định. Các bên chưa xác định liệu đây là đợt đột kích riêng lẻ vào Dải Gaza hay là một phần trong kế hoạch tiến công lớn hơn của IDF.

  Bộ binh Israel được cho là đã nã pháo vào Dải Gaza hôm 14/5. Ảnh: AFP.

  Các cuộc tấn công đánh dấu sự leo thang đáng kể ở Dải Gaza trong nhiều năm. Ngay sau thông báo quân sự ban đầu, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu viết trên Twitter: "Mọi thứ vẫn chưa ngã ngũ và hoạt động này sẽ được tiếp tục nếu cần thiết".

  Rạng sáng ngày 14/5, người dân ở vùng ngoại ô của thành phố Gaza, nằm cách biên giới hơn 1 km, bị đánh thức bởi những tiếng nổ chói tai đi kèm nhiều tia sáng đỏ chiếu rực bầu trời. Các đợt tấn công mạnh đến nỗi mọi người có thể nghe thấy tiếng la hét vì sợ hãi, theo Guardian.

  Ngay sau khi bắt đầu tấn công, quân đội Israel cảnh báo những người dân ở cách biên giới trong bán kính 4 km nên tiến vào hầm trú bom.

  Tính từ ngày 13/5, đợt giao tranh giữa Israel và lực lượng Hamas ở Gaza đã khiến 103 người thiệt mạng, trong đó có 27 trẻ em.

  Theo quân đội Israel, hơn 1.700 quả tên lửa đã được bắn từ Gaza kể từ ngày 10/5, một phần ba trong số này đã rơi xuống bên trong Gaza và hệ thống phòng thủ Iron Dome của Israel đã chặn được phần lớn số tên lửa còn lại.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã cùng nhau kêu gọi chấm dứt giao tranh, thep Guardian.

  Đại Hoàng

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/israel-tuyen-bo-dua-quan-vao-dai-gaza-roi-dinh-chinh-sau-47-phut-post1215291.html