Israel tuyên bố đánh chặn thành công 99% số vật thể bay do Iran bắn tới

Theo phát ngôn viên IDF, Iran đã phóng 170 máy bay không người lái vào Israel. Tuy nhiên không một chiếc nào bay được vào không phận nước này.

Máy bay Israel trở về căn cứ sau khi đánh chặn tên lửa và máy bay không người lái Iran. (Nguồn: Times of Israel)

Ngày 14/4, phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn đô đốc Daniel Hagari cho biết 99% trong số 300 vật thể bay do Iran bắn vào Israel trong đêm 13/4 đã bị hệ thống phòng không nước này đánh chặn.

“Đây là một thành tựu chiến lược quan trọng,” ông nói trong một thông cáo báo chí phát vào sáng sớm cùng ngày. Theo ông, "mối đe dọa từ Iran" đã đụng phải sự ưu việt về công nghệ và năng lực trên không vượt trội của IDF, các yếu tố kết hợp với một "liên minh chiến đấu mạnh mẽ" đã giúp chặn đứng phần lớn mối đe dọa.

Theo ông, Iran đã phóng 170 máy bay không người lái vào Israel. Tuy nhiên không một chiếc nào bay được vào không phận Israel. Tất cả đều bị Israel và các đồng minh bắn hạ tại khu vực bên ngoài biên giới. Trong khi đó, khoảng 30 tên lửa hành trình được phía Iran phóng đi, nhưng không một quả nào vào không phận Israel. Ông Hagari cho biết khoảng 25 tên lửa hành trình đã bị Không quân Israel bắn rơi.

Ngoài số vũ khí nêu trên, ông Hagari thông báo Iran đã bắn 120 tên lửa đạn đạo vào Israel. Tuy hệ thống phòng không tầm xa Arrow của Israel đã bắn hạ một số quả đạn, vài tên lửa vẫn vượt qua hệ thống phòng thủ và lao xuống căn cứ không quân Nevatim ở miền nam Israel. Căn cứ này bị hư hại nhẹ, tuy nhiên vẫn vận hành bình thường.

Theo ông Hagari, thời điểm diễn ra cuộc tấn công của Iran, Israel đã phát hiện một số máy bay không người lái và tên lửa được phóng đi từ Iraq và Yemen, nhưng không phương tiện bay nào lọt vào không phận Israel. Ngoài thông báo của ông Hagari, IDF cũng công bố những hình ảnh cho thấy các máy bay chiến đấu trở về căn cứ sau khi làm nhiệm vụ bắn hạ máy bay không người lái và tên lửa hành trình của Iran./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: https://www.vietnamplus.vn/israel-tuyen-bo-danh-chan-thanh-cong-99-so-vat-the-bay-do-iran-ban-toi-post940163.vnp