Israel tung video không kích tiêu diệt thủ lĩnh nhóm thánh chiến Palestine

  Báo Tiền Phong
  26 liên quanGốc

  Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã công bố đoạn video ghi lại cuộc không kích tiêu diệt chỉ huy nhóm Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) Taysir al-Jabari ở Gaza hôm 5/8. Các nguồn tin Palestine cho biết 10 người đã thiệt mạng và hơn 55 người bị thương trong vụ tấn công.

  Đoạn video – dường như được ghi lại bởi máy bay không người lái – cho thấy khoảnh khắc một tên lửa của Israel bắn trúng khu chung cư, làm thủng một lỗ lớn và gây ra các vụ nổ ở bên trong.

  Vụ không kích mà IDF tuyên bố đã giúp tiêu diệt al-Jabari. Nguồn: Twitter

  IDF xác nhận ngay sau đó rằng cuộc tấn công đã loại bỏ al-Jabari, người đảm nhận chức vụ chỉ huy nhóm quân Gaza của tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine sau khi người tiền nhiệm của ông, Baha Abu al-Ata, bị ám sát trong một cuộc không kích của Israel vào năm 2019.

  Khoảng 10 đến 20 chiến binh PIJ cũng trở thành mục tiêu trong chiến dịch mang tên “Hừng đông” của IDF.

  Các quan chức Palestine cho biết, ngoài al-Jabari, ít nhất 9 người đã thiệt mạng, trong đó có một bé gái 5 tuổi và hơn 55 người bị thương.

  Một đoạn video khác do IDF phát hành ngay sau đó cho thấy một trạm quan sát PIJ đã bị tấn công, dường như bằng pháo binh.

  Một trạm quan sát của PIJ bị tấn công. Nguồn: Twitter

  Chiến dịch hôm thứ Sáu diễn ra sau khi các quan chức Israel cảnh báo suốt nhiều ngày về khả năng sắp xảy ra một cuộc tấn công của PIJ từ phía Dải Gaza. Nhóm thánh chiến đã đặt các chiến binh của mình trong tình trạng báo động cao vào đầu tuần này sau khi lực lượng Israel bắt giữ thủ lĩnh của nhóm ở Bờ Tây, Bassem Saadi.

  Trong những ngày trước khi diễn ra chiến dịch Hừng đông, Israel đã phong tỏa các con đường ra vào Gaza. Quân đội cũng ban bố tình trạng khẩn cấp trong vòng 80 km từ biên giới tới Palestine.

  Minh Hạnh

  Theo RT

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/israel-tung-video-khong-kich-tieu-diet-thu-linh-nhom-thanh-chien-palestine-post1459405.tpo