Israel tự tin sắp vô hiệu lữ đoàn của Hamas ở Rafah, Jordan cảnh báo sự nguy hiểm ở Bờ Tây

Ngày 24/6, Tổng Tham mưu trưởng quân đội Israel Herzi Halevi tuyên bố, lữ đoàn của Hamas ở thành phố Rafah phía Nam Gaza gần như bị đánh bại

Xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza đã khiến nhiều nơi ở vùng đất ven biển này trở thành những khu vực hoang tàn. (Nguồn: AFP)

Xung đột giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza đã khiến nhiều nơi ở vùng đất ven biển này trở thành những khu vực hoang tàn. (Nguồn: AFP)

Vị quan chức quân đội này nhấn mạnh rằng, việc đánh bại này không phải theo nghĩa là không còn lữ đoàn này ở Rafah nữa mà theo nghĩa tổ chức trên "sẽ không còn có thể hoạt động như một đơn vị chiến đấu”.

Cùng ngày, tờ Times of Israel dẫn phát biểu trước Quốc hội Israel của Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố, nước này vẫn cam kết thực hiện thỏa thuận ngừng bắn và con tin ở Gaza mà Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ song "sẽ không kết thúc xung đột cho đến khi loại bỏ được Hamas”.

Trong khi đó, hãng tin Tân Hoa xã cho hay,Jordan đã cảnh báo về sự nguy hiểm từ các hành động “đơn phương và bất hợp pháp” của Israel ở Bờ Tây và Jerusalem.

Lời cảnh báo trên được Tổng thư ký Bộ Ngoại giao Jordan Majed Qatarneh đưa ra tại thủ đô Amman, trong cuộc gặp Chủ tịch Mohan Peiris và các thành viên của Ủy ban đặc biệt, chuyên điều tra các hoạt động của Israel ảnh hưởng đến nhân quyền của người dân Palestine và những người Arab khác ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.

Ông Majed Qatarneh nhấn mạnh, Israel phải tuân thủ luật pháp quốc tế, ngừng tấn công vào Dải Gaza, cũng như đảm bảo cung cấp viện trợ nhân đạo đầy đủ và bền vững cho vùng lãnh thổ này.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban điều tra Mohan Peiris và các thành viên đánh giá cao những nỗ lực của Jordan trong việc ngăn chặn xung đột và đảm bảo bảo vệ dân thường; nhấn mạnh vai trò của Jordan trong việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho Gaza - bằng chứng thể hiện cam kết của Jordan trong việc bảo vệ quyền và ủng hộ chính nghĩa của của người dân Palestine .

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/israel-tu-tin-sap-vo-hieu-lu-doan-cua-hamas-o-rafah-jordan-canh-bao-su-nguy-hiem-o-bo-tay-276201.html