Israel trang bị UAV cho tuần tra cỡ nhỏ

Israel đang có kế hoạch trang bị cho các tàu tuần tiễu lớp Dvora máy bay không người lái cỡ nhỏ.

Tàu tuần tra cao tốc Dvora có thể trang bị UAV.

(ĐVO) Theo Flighglobal, Hải quân Israel dự định trang bị cho các tàu tuần tiễu lớp Dvora các máy bay không người lái nhỏ cất hạ cánh thẳng đứng.

Theo Đại tá Sassi Hudeda, việc nghiên cứu chế tạo UAV cho các mục đích này được tiến hành với sự hỗ trợ của trường ĐH Ben-Gurion ở Beer-Sheva và nhiều công ty quốc phòng của Israel.

Thực tế, hãng Steadicopter Israel đã giới thiệu trực thăng không người lái Black Eagle 50. Nó có khối lượng cất cánh lớn nhất độ 35 kg và bay liên tục đến 3 giờ. Tuy nhiên, có thể nó đã không được chọn.

Các tàu tuần tiễu Dvora được Israel Aerospace Industries nghiên cứu chế tạo và biên chế cho Israel từ năm 1988. Dvora có lượng giãn nước 45 tấn, dài 21,8m và rộng 4,5m.

Lớp Dvora được lắp hai động cơ diesel công suất 4.500 mã lực cho phép đạt tốc độ đến 37 hải lý/h và tầm hoạt động hơn 1.000Km. Tàu được vũ trang pháo 20 mm Oerlikon và hai súng máy 12,7mm.

Ngoài Israel, các tàu Dvora có trong biên chế của Hải quân Srilanka, Đài Loan, Gambia và Paraguay. Từ năm 1996, Hải quân Israel cũng đã được trang bị các biến thể nâng cấp Super Dvora.

>> Super Dvora Mk.III chống tác chiến phi đối xứng

Nguyễn Vũ (theo Lenta)