Israel tốn bao nhiêu tiền để đối phó với vụ tấn công của Iran?

Israel tuyên bố đã tự vệ thành công trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa mà Iran thực hiện tối 13/4 (giờ địa phương), nhưng chi phí không hề nhỏ.

Tên lửa được phóng từ Iran về phía Israel tối 13/4/2024. Ảnh: IRNA/TTXVN

Theo đài RT, Chuẩn tướng Israel Reem Aminoach tiết lộ với hãng truyền thông Ynet News ngày 14/4 rằng, để đối phó với cuộc tấn công của Iran, nước này đã sử dụng các tên lửa đánh chặn, nhiên liệu máy bay và các thiết bị khác trị giá tổng cộng khoảng 1,06 tỷ đến 1,33 tỷ USD. Ước tính này chỉ bao gồm chi phí trực tiếp của Israel, không tính số lượng vũ khí đáng kể mà Mỹ và các đồng minh khác đã dùng để hỗ trợ Israel chống cuộc tấn công.

Ông Aminoach cho biết Israel đã sử dụng các loại vũ khí như tên lửa đánh chặn Arrow và David's Sling, có giá mỗi chiếc lần lượt khoảng 3,5 triệu USD và 1 triệu USD. Ông cũng tính cả chi phí xuất kích của các máy bay chiến đấu tham gia bắn hạ máy bay không người lái của Iran.

Theo vị tướng này, nếu Israel chủ động tấn công thì chi phi sẽ rẻ hơn nhiều so với chi phí bỏ ra để tự vệ. Ông nói với Ynet: “Chi phí mà chúng tôi phải bỏ ra để tự vệ cao hơn 10% chi phí mà Iran bỏ ra để tấn công. Trong tương lai, tức là trong một năm, hai năm hoặc 5 năm nữa, họ có thể thực hiện 50 cuộc tấn công như vậy”.

Quân đội Israel tuyên bố rằng 99% trong số hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa được phóng từ lãnh thổ Iran đã bị đánh chặn thành công.

Video hệ thống phòng không Israel đánh chặn các tên lửa Iran trên bầu trời Jerusalem (nguồn: Reuters):

Tất cả các máy bay không người lái và tên lửa hành trình đã bị bắn hạ, chỉ có một số tên lửa đạn đạo đã xuyên thủng hệ thống phòng thủ của Israel.

Những tên lửa đạn đạo này đã rơi xuống căn cứ không quân Nevatim và chỉ gây thiệt hại nhỏ cho cơ sở hạ tầng. Các máy bay không người lái do các tay súng thân Iran ở Iraq và Yemen phóng đều không tới được lãnh thổ Israel.

Cuộc tấn công của Iran vào ngày 13/4 nhằm đáp trả vụ Đại sứ quán nước này tại Syria bị không kích ngày 1/4 khiến 7 sĩ quan quân đội Iran thiệt mạng, trong đó có 2 chỉ huy cấp cao. Iran cáo buộc Israel là thủ phạm và tuyên bố sẽ trả đũa.

Sau vụ trả đũa của Iran, ngày 14/4, quân đội Israel cho biết vẫn duy trì cảnh giác cao và đã thông qua các kế hoạch tấn công cũng như phòng vệ.

Cùng ngày, nội các chiến tranh của Israel đã nhóm họp để thảo luận về vụ tấn công của Iran nhằm vào quốc gia này. Tuy nhiên, kế hoạch trả đũa Iran đã gây chia rẽ trong nội các của Israel. Phần lớn các bộ trưởng tán thành cuộc phản công, nhưng bất đồng nội bộ vẫn tồn tại liên quan đến vấn đề thời điểm và quy mô hành động trả đũa. Dự kiến, nội các chiến tranh của Israel sẽ tiếp tục các cuộc thảo luận về vấn đề này.

Thùy Dương/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/israel-ton-bao-nhieu-tien-de-doi-pho-voi-vu-tan-cong-cua-iran-20240415095615889.htm