Israel tố tên lửa từ Jihad làm chết người Palestine

Theo quân đội Israel, gần một phần ba số người Palestine thiệt mạng trong đợt giao tranh ở Dải Gaza có thể là do những quả tên lửa được bắn ra từ nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad.

Quân đội Israel cho biết có 47 người Palestine đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh cuối tuần qua. Trong đó, ít nhất 14 người chết là do những tên lửa của nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad bắn ra.

Hamas và Jihad chưa phản hồi lại tuyên bố này của Israel. Thay vào đó, các nhóm này cho rằng Israel phải chịu trách nhiệm về tất cả thương vong.

Các đoạn phim truyền hình trực tiếp cho thấy tên lửa của nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad rơi trúng các khu dân cư đông đúc, theo AP.

Phía Israel cho biết họ chỉ nhắm vào các chiến binh. Tuy nhiên, trong đợt tấn công nhằm tiêu diệt một chỉ huy cấp cao của nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad vào cuối ngày 6/8, có 5 dân thường thiệt mạng. Trong vụ tấn công, Israel cũng san phẳng một ngôi nhà và gây thiệt hại nặng nề cho nhiều ngôi nhà khác.

Bộ Y tế Palestine cho biết 46 người Palestine đã thiệt mạng trong 3 ngày giao tranh. Trong đó có 16 trẻ em và 4 phụ nữ.

 Tên lửa hướng về phía Israel trong trận giao tranh cuối tuần qua. Ảnh: AP.

Tên lửa hướng về phía Israel trong trận giao tranh cuối tuần qua. Ảnh: AP.

Nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad cho biết 12 chiến binh của họ thiệt mạng trong đợt giao tranh. Một nhóm vũ trang nhỏ hơn cho biết họ mất 1 chiến binh. Ngoài ra, phong trào Hồi giáo Hamas cho biết 2 cảnh sát không tham gia vào cuộc giao tranh cũng thiệt mạng.

Quân đội Israel cho nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad bắn khoảng 1.100 quả tên lửa suốt cuộc giao tranh. Trong đó có khoảng 200 quả rơi bên trong khu vực sinh sống của người Palestine ở Dải Gaza.

Bạo lực bắt đầu hôm 5/8 khi Israel phát động làn sóng không kích chống lại phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine vì cho rằng có những mối đe dọa sắp xảy ra đối với những người Israel sống gần Dải Gaza.

Phía Israel cho rằng với việc họ tiêu diệt 2 chỉ huy cấp cao của nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad và không có người Israel nào thiệt mạng hoặc bị thương nặng, họ là bên chiến thắng trong cuộc đụng độ vừa qua.

Hồng Sơn

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/israel-to-ten-lua-tu-jihad-lam-chet-nguoi-palestine-post1343681.html