Israel tố Iran chuyển lậu vũ khí cho Hezbollah bằng máy bay thương mại

Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc ngày 22/11 cho biết Iran đang vận chuyển vũ khí cho tổ chức Hezbollah thông qua các chuyến bay thương mại từ nước này tới Liban.

Israel tố Iran chuyển lậu vũ khí cho Hezbollah bằng máy bay thương mại - Ảnh 1

Máy bay Airbus A310 của hãng hàng không Iran Mahan Air. Ảnh: Reuters

Đại sứ Danny Danon đã gửi một bức thư khẩn tới các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong đó tiết lộ con đường mà Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran vận chuyển vũ khí cho Hezbollah. Nội dung bức thư có đoạn: "Lực lượng đặc nhiệm Al-Quds của Iran đã đóng vũ khí, đạn dược và công nghệ tên lửa cho Hezbollah trong các kiện hành lý và chuyển bằng các chuyến bay của hãng Mahan Air." Ông Danon cho biết thêm, những máy bay này bay trực tiếp tới sân bay tại Liban hoặc Damascus và từ đó những vũ khí này được vận chuyển bằng đường bộ cho Hezbollah.

Ông Dannon cho rằng Hezbollah có "nhiều tên lửa giấu dưới hầm ngầm ở Liban hơn số tên lửa mà các nước thành viên NATO ở châu Âu có trên mặt đất." Theo số liệu mà tình báo Israel cung cấp, Hezbollah hiện có khoảng 120.000 tên lửa, so với con số 7.000 vào 10 năm trước.

Phía Israel nói rằng Iran tiếp tục vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khi cung cấp vũ khí cho các tổ chức khủng bố tại Trung Đông và phá hoại sự ổn định tại khu vực này.

Trước đó, ngày 17/11, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thông báo Iran đã vi phạm điều khoản về giới hạn dự trữ nước nặng trong thỏa thuận hạt nhân đã ký kết với nhóm P5+1.

TTXVN/Tin Tức