Israel tìm mọi cách ngăn cản Palestine gia nhập Interpol

Israel đang tìm cách ngăn chặn nỗ lực của Chính quyền Palestine gia nhập tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 85 của Interpol vào tuần tới tại Indonesia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Emmanuel Nahshon. (Nguồn: israelandstuff.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Israel đang tìm cách ngăn chặn nỗ lực của Chính quyền Palestine gia nhập tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 85 của Interpol vào tuần tới tại Bali, Indonesia.

Các nhà ngoại giao Israel đang vận động các nước thành viên Interpol từ chối đề nghị xin gia nhập tổ chức này của Palestine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Israel Emmanuel Nahshon cho biết nước này sẽ tiếp tục ngăn cản các nỗ lực của Palestine tham gia các cơ quan quốc tế.

Ông nói: "Người Palestine tiếp tục chiến lược đa phương, tìm kiếm sự công nhận thông qua các tổ chức quốc tế thay vì đàm phán trực tiếp với Israel. Chúng tôi làm việc với tất cả các tổ chức quốc tế liên quan bao gồm Interpol để đảm bảo điều này không diễn ra."

Theo mạng tin Walla, Israel đang hy vọng thuyết phục Nga bỏ phiếu chống nỗ lực của Palestine trong bối cảnh Kosovo cũng đang tìm kiếm tư cách thành viên Interpol.

Trong chuyến thăm Nga ngày 1/11, Bộ trưởng An ninh Công cộng Israel Gilad Erdan đã hối thúc Chính phủ Nga bỏ phiếu chống lại nỗ lực của Palestine, cho rằng việc kết nạp Palestine sẽ biến Interpol thành "cơ quan chính trị"./.